• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số loại thuốc trừ sâu làm dâu tây bị nhạt

Một số loại thuốc trừ sâu làm dâu tây bị nhạt. Một nhóm báo cáo trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Tổ chức American Chemical Society ACS đã phát hiện ra rằng hai loại thuốc diệt nấm dâu tây phổ biến có thể tác động đến cơ chế tế bào, tạo ra quả mọng có hương vị nhạt hơn, cũng như giá trị dinh dưỡng thấp hơn.

 

Hương vị của bất kỳ sản phẩm nào, bao gồm cả quả mọng với  vị ngọt thường phát sinh từ lượng glucose hoặc fructoza hòa tan và mùi thơm độc đáo đến từ các hợp chất dễ bay hơi, chẳng hạn như este và terpen. Ngoài ra, nhiều loại trái cây cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, axit folic và chất chống oxy hóa. Nhưng vì thuốc diệt nấm được thiết kế để phá vỡ quá trình tế bào của nấm gây hại, nên chúng có thể vô tình can thiệp vào các quá trình này trong cây trồng, ngăn cản quá trình sản xuất các hợp chất dinh dưỡng và hương vị quan trọng này. Vì vậy, Jinling Diao và các đồng nghiệp muốn nghiên cứu hai loại thuốc trừ sâu phổ biến được sử dụng trên dâu tây - boscalid (BOS) và difenoconazole (DIF) - ảnh hưởng đến các con đường phân tử cụ thể trong quả mọng.

Các nhà nghiên cứu đã trồng ba nhóm dâu tây (Fragaria x ananassa Duch) trong điều kiện giống hệt nhau, sử dụng BOS hoặc DIF cho hai trong số các nhóm khi quả vẫn còn xanh. Ngay cả sau khi xử lý, những quả dâu trưởng thành có kích thước và màu sắc giống hệt với những quả được trồng không dùng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, dưới bề mặt, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một số thay đổi hóa học do cả hai loại thuốc diệt nấm gây ra như: Mức đường hòa tan và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sucrose và vitamin C, đã giảm. Đường được chuyển thành axit, tiếp tục làm giảm độ ngọt. Lượng hợp chất dễ bay hơi thay đổi, làm dịu hương vị và mùi thơm của quả mọng.

Xem xét kỹ hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng BOS có ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh các gien tham gia vào quá trình sản xuất đường, hợp chất dễ bay hơi, chất dinh dưỡng và axit amin của tế bào. Cuối cùng, trong một cuộc thử nghiệm vị giác, mọi người luôn thích những quả dâu tây chưa qua sử dụng thuốc diệt nấm. Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này có thể cung cấp hướng dẫn cho nông dân về việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Lê Hồng Vân (Theo Cổng TTĐT Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 03/03/2023)


Tác giả: Lê Hồng Vân
Nguồn:Cổng TTĐT Bộ Nông nghiệp và PTNT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan