Công ty Cổ phần Trà Than Uyên hoàn thành trồng 30ha dứa Queen

Công ty Cổ phần Trà Than Uyên (huyện Tân Uyên) vừa hoàn thành việc đưa 30ha giống dứa Queen trồng trên diện tích đất chè đã cằn cỗi nhằm mục đích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Đây là một trong những doanh nghiệp trồng chè lâu đời tại Lai Châu. Tuy nhiên do một số vùng chè nguyên liệu trồng cách đây trên 50 năm, đến nay đã cằn cỗi, kém năng suất, chất lượng, do đó Công ty Cổ phần Trà Than Uyên đã liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Quang Hà (Công ty Quang Hà) tỉnh Điện Biên chuyển đổi khoảng 30ha diện tích chè sang trồng giống dứa Queen theo chuỗi liên kết, sản xuất bao tiêu sản phẩm.

Công nhân trồng dứa trên diện tích chè đã chuyển đổi của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên.

Giống dứa Queen có khả năng chịu hạn, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Tân Uyên. Đây cũng là cây trồng mới, do đó Công ty Quang Hà cam kết sẽ hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc để giúp Công ty Cổ phần Trà Than Uyên chuyển đổi thành công và hiệu quả. Giống dứa này trồng đơn giản, dễ chăm sóc, chống xói mòn đất dốc, cây phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng và phát triển 16 tháng, năng suất trung bình đạt từ 48-50 tấn/ha. Sản phẩm quả có chất lượng tốt, mùi vị thơm, ngọt, giá bán từ 6-7 nghìn đồng/kg.

Nếu việc chuyển đổi thành công, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên là đơn vị đi đầu trong việc linh hoạt chuyển hướng sản xuất kinh doanh. Trước đó, Công ty đã thực hiện chuyển đổi diện tích chè có năng suất thấp sang trồng các loại cây ăn quả như: xoài, bơ; trồng cây mắc-ca xen chè và mới đây là trồng hoa nhài nhằm mục đích ướp chè phục vụ xuất khẩu.

Việc chuyển đổi của công ty góp phần hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung gắn với chế biến và bao tiêu sản phẩm. Đây cũng sẽ là tiền đề để Tân Uyên mở rộng diện tích, từ đó từng bước thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, hướng đến hình thức canh tác bền vững, gia tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Thu Trang (Báo Lai Châu; Thứ năm, 13/04/2023 - 16:58')

Nguồn:Báo Lai Châu online Copy link