Cải cách thủ tục hành chính tại Sở Nông nghiệp và PTNT

Thời gian vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã có những chỉ đạo quyết liệt về đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai, xây dựng Kế hoạch số 2472/KH-SNN ngày 01/12/2021 Cải cách hành chính Sở Nông nghiệp và PTNT năm 2022; Kế hoạch số 2051/KH-SNN ngày 12/10/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về ban hành Kế hoạch cải cách hành chính Sở Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch số 234/KH-SNN ngày 11/02/2022 kiểm soát, rà soát, đánh giá thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2022.

Tổng số thủ tục hành chính theo 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) thuộc thầm quyền quản lý, theo dõi của Sở Nông nghiệp và PTNT là 129 TTHC, trong đó (cấp tỉnh: 102 TTHC, cấp huyện, cấp xã: 27 TTHC TTHC)

Sở Nông nghiệp và PTNT đăng tải công khai các TTHC trên Trang thông tin điện tử của Sở và trên Cổng dịch vụ công của tỉnh (dichvucong.laichau.gov.vn). Danh mục TTHC và quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC được niêm yết, công khai tại nơi tiếp nhận và giải quyết TTHC rõ ràng, dễ tiếp cận, thuận lợi cho nhân dân khi có nhu cầu giải quyết. Đồng thời, nhân dân được theo dõi, giám sát quá trình tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả TTHC của các cơ quan nhà nước.

Năm 2022 Sở Nông nghiệp và PTNT có 02 TTHC thực hiện cắt giảm 30% thời gian tại Quyết định số 759/QĐ-UBND ngày 04/7/2022 của UBND tỉnh về việc thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lai Châu. Sở thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về TTHC theo quy định của Chính phủ, của tỉnh thực hiện niêm yết nội dung hướng dẫn và địa chỉ cơ quan tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức; sử dụng hộp thư góp ý đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời hướng dẫn việc thực hiện TTHC, giải đáp những vướng mắc của cá nhân, tổ chức.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động CCHC; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao (mức độ 3, mức độ 4) trong công tác tiếp nhận, xử lý các hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC của cá nhân, tổ chức; Khuyến khích các sáng kiến, cải tiến rút ngắn quy trình, giảm số lượng và đơn giản hóa TTHC; Chỉ đạo đôn đốc các phòng, ban, đơn vị trực thuộc chủ động cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có quy định về TTHC; Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Kiểm tra việc kiểm soát TTHC trong nội bộ cơ quan, đơn vị để kịp thời phát hiện và xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết TTHC tại SỞ, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, các đơn vị không thực hiện nghiêm túc công khai, minh bạch TTHC, chậm trễ trong giải quyết TTHC phát sinh./.

Tác giả: Thanh Trúc
Nguồn:Ảnh sưu tầm tại Báo điện tử ĐCSVN Copy link