• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DIỄN ĐÀN MÙA XUÂN VỀ PHÁT TRIỂN SÂM LAI CHÂU

Chiều nay (28/2), UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức “Diễn đàn Mùa Xuân về phát triển Sâm Lai Châu”. Các đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Tiến Sĩ Phan Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam); Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Sâm Lai Châu chủ trì điều hành Diễn đàn.

Các đồng chí chủ trì Diễn đàn

 

Dự Diễn đàn còn có các đồng chí: Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Tiến sĩ Phạm Quang Tuyến - Phó Trưởng bộ môn lâm học và tài nguyên rừng, Viện nghiên cứu Lâm sinh, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn; một số Ban HĐND tỉnh; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp Hội Sâm Lai Châu, Hiệp hội Du lịch Lai Châu, Hội Nông sản Lai Châu; các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trồng Sâm tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và một số doanh nghiệp, hợp tác xã lâm nghiệp...

Quang cảnh tại Diễn đàn
Quang cảnh tại Diễn đàn

 

Phát biểu Khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải nhấn mạnh: Với mục tiêu phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển Sâm Lai Châu thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển Sâm Lai Châu giai đoạn 2022 - 2030 và định hướng đến năm 2045, theo đó mục tiêu đến năm 2030 tỉnh Lai Châu sẽ tập trung phát triển vùng trồng Sâm khoảng 3.000 ha gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm chế biến từ Sâm Lai Châu.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

 

Theo Báo cáo thực trạng và định hướng phát triển cây Sâm trên địa bàn tỉnh: Sâm Lai Châu - loài cây đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và Thế giới, là loài đặc hữu của tỉnh Lai Châu, có giá trị lớn về dược liệu và kinh tế. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh và các nhà khoa học, đến nay tỉnh Lai Châu đã bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng như:

Đến nay, tỉnh Lai Châu đã bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng như: Thực hiện bảo tồn 3 vườn cây mẹ ngoài tự nhiên và gây trồng trên 21.000 cây mô hình; cây sâm Lai Châu đã được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng; xây dựng và ban hành Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, bảo quản sâm Lai Châu.

Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sâm Lai Châu” cho sản phẩm sâm Lai Châu củ tươi được trồng tại tỉnh và đang được Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định để cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sâm Lai Châu”; thành lập Hiệp hội Sâm Lai Châu; tổ chức thành công Hội chợ sâm Lai Châu năm 2022 tạo được sức lan tỏa, để lại những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm Lai Châu đến cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh…

Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045, trong đó có cây sâm Lai Châu. Hiện tại, tỉnh đã triển khai rà soát, đánh giá và xác định được trên 30.000ha có điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển sâm Lai Châu, trong đó có 17.000ha rất thích hợp để phát triển. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham luận tại Diễn đàn

 

Tham luận tại diễn đàn, các đại biểu tập trung vào một số nội dung như: kinh nghiệm trồng sâm của người dân và hợp tác xã. Giải pháp phát triển vùng trồng sâm của tỉnh gắn với Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045. Công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng; giải pháp quản lý, bảo tồn nguồn giống sâm tự nhiên, định hướng phát triển vườn cây giống, trung tâm nhân giống ứng dụng khoa học công nghệ cao. Phát triển trồng sâm trong nhà màng. Các vấn đề pháp lý về cây sâm, từ quá trình trồng đến chế biến và xuất khẩu. Giải pháp, định hướng công nghệ chế biến các sản phẩm từ cây sâm.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phát triển sâm Lai Châu. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, cần sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp; sự giúp đỡ tâm huyết của các nhà khoa học và quyết tâm của người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp để phát triển và hình thành chuỗi liên kết sản xuất, cùng chung tay đồng lòng phát triển vùng trồng sâm Lai Châu, chia sẻ những bí quyết trồng sâm. Hiệp hội sâm Lai Châu và các thành viên Hiệp hội liên kết với người dân tổ chức trồng, chế biến sâu các sản phẩm từ sâm Lai Châu, tiến tới ngành công nghiệp sâm Lai Châu. 

Đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Diễn đàn

 

Nghiên cứu mở rộng phát triển sâm trong nhà màng, nhà lưới. Tạo ra được thị trường giống và thị trường sâm rộng đạt chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước… Các cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục cấp mã vùng trồng cho người trồng sâm, mở rộng diện tích được cấp mã vùng trồng. Thực hiện tốt công tác bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm sâm Lai Châu.

Ban hành sớm kê khai giá để đánh giá đúng giá trị của sâm Lai Châu; triển khai các quy trình tiến tới xuất khẩu sâm Lai Châu, tổ chức Lễ hội sâm gắn với sự tích về sâm và văn hóa các dân tộc và phát triển du lịch. Xây dựng các hợp tác xã đầu tàu trong phát triển sâm tại các bản trồng sâm để thực hiện tốt công tác liên kết với doanh nghiệp. Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thương hiệu, các sản phẩm và người trồng sâm... Phát triển sâm Lai Châu thành thương hiệu quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trao Bằng khen cho các cá nhân.

 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 18 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong bảo tồn và phát triển sâm Lai Châu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải trao Bằng khen cho các tập thể.

 

 

 

 


Tác giả: Lưu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan