Diễn đàn “Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc”

Sáng 10/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn kết nối nông sản 970 trực tuyến “Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì. Diễn đàn được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các điểm cầu các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có ông Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cùng các đơn vị, phòng chuyên môn; Hội Doanh nghiệp xuất nhập khẩu; Hội Nông sản tỉnh tham dự diễn đàn.

quang cảnh

Quang cảnh tại điểm cầu Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu.

Diễn đàn có ý nghĩa rất thiết thực trong bối cảnh Trung Quốc đang thay đổi chính sách phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục hoàn toàn hoạt động thông quan xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc của Việt Nam. Đây là điều kiện để hai bên thúc đẩy hoạt động giao thương nói chung và thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thực phẩm nói riêng sau thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.

Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Sở Công thương và các cơ quan liên quan gửi công hàm trao đổi các cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng; triển khai các bước khảo sát, thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép thiết lập khu (điểm) chợ biên giới tại các vị trí mà hai bên có tiềm năng, lợi thế; đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản của tỉnh Lai Châu được xuất khẩu qua cặp Cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà như: thảo quả, nghệ, chuối, mía, sa nhân, sắn... Trong năm 2022, tỉnh Lai Châu đã xuất trên 32.000 tấn chuối; 9.000 tấn mía sang thị trường Trung Quốc.

tham luận

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung tham luận về tổng quan thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc và tỉnh Vân Nam; thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam. Tổng quan thương mại nông, lâm, thủy sản giữa hai bên; xuất nhập khẩu sản phẩm thực vật và sản phẩm thực phẩm nguồn gốc thực vật Việt Nam - Trung Quốc và Vân Nam với Việt Nam. Đồng thời đề xuất với Bộ NN&PTNT tổ chức xây dựng chuẩn hóa các quy trình sản xuất, đóng gói nông sản xuất khẩu; hỗ trợ sản xuất nông sản sạch theo các tiêu chuẩn tiên tiến; tăng cường thông tin, tập huấn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của thị trường Trung Quốc.

Bộ Công Thương tăng cường triển khai có hiệu quả bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại duy trì tổ chức thường niên và gia tăng hiệu quả của hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung. Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phối hợp triển khai các biện pháp thuận lợi hóa, khôi phục hoàn toàn hoạt động thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường sắt. Tiếp tục hoàn thiện luồng xanh thông quan nhanh hàng nông sản một cách nhanh nhất...

phát biểu

Đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị: Các địa phương, Bộ NN&PTNT đẩy nhanh phối hợp với các đơn vị và đối tác Trung Quốc triển khai xây dựng chuẩn hóa các quy trình sản xuất, đóng gói, mã số vùng trồng; làm tốt công tác chuẩn bị xuất khẩu 16 sản phẩm nông nghiệp phía Trung Quốc có nhu cầu như: ớt, thanh long, sầu riêng, chanh leo, chuối, khoai lang, dưa hấu, nhãn, vải… Đồng thời, Bộ NN&PTNT sẽ thành lập đoàn công tác sang làm việc với tỉnh Vân Nam để trực tiếp tìm hiểu và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh công tác giao thương nông sản, thực phẩm giữa hai bên.

Hà Dũng – Phương Ly

Tác giả: Hà Dũng – Phương Ly