TẬP HUẤN: KỸ THUẬT TRỒNG CHANH LEO THEO HƯỚNG VIETGAP

Vừa qua, tại khách sạn Hà Nhi thành phố Lai Châu, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản & thủy sản đã tổ chức lớp tập huấn về Kỹ thuật trồng chanh leo theo hướng Vietgap cho 30 học viên là cán bộ, nông dân, tổ viên hợp tác, thành viên HTX thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, học viên được hướng dẫn về kỹ thuật nhân giống cây chanh leo, các bước chuẩn bị đất để trồng, mật độ khoảng cách trồng, phương pháp làm giàn cho chanh leo, kỹ thuật  trồng, quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho đến khi thu hoạch và phương pháp bảo quản sau thu hoạch theo hướng Vietgap. Giảng viên thường xuyên tổ chức thảo luận nhóm nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các học viên; giải đáp những thắc mắc của học viên các nội dung về kỹ thuật canh tác cây chanh leo để áp dụng vào sản xuất đạt được hiệu quả cao, hướng tới sản xuất theo hướng an toàn và bao tiêu sản phẩm.

Chị Tăng Thị Hạnh học viên của lớp tập huấn cho biết: Trước đây, gia đình chủ yếu trồng cây ngô lúa chi phí, công sức bỏ ra nhiều mà thu nhập không cao. Từ khi gia đình chuyển đổi sang trồng cây chanh leo tôi thấy chi phí đầu tư trồng cây chanh leo không quá lớn, thời gian thu hồi vốn nhanh, cho thu hoạch liên tục trong nhiều năm và để người dân có định hướng sản xuất đảm bảo năng suất, chất lượng và ổn định về đầu ra giá bán cao thì lớp tập huấn kỹ trồng chanh leo theo hướng VietGAP rất cần thiết, kịp thời cung cấp cho nông dân những kiến thức để canh tác theo hướng an toàn, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm chanh leo tại địa phương.

Kết thúc lớp tập huấn, hầu hết các học viên đều đánh giá cao về chất lượng lớp tập huấn. Nội dung bài giảng có cập nhật nhiều kiến thức và thông tin mới đáp ứng với nhu cầu thực tiễn trong công việc và sản xuất của địa phương. Giảng viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, có phương pháp và kỹ năng giảng bài tốt. Công tác tổ chức lớp khoa học, bài bản. Đây cũng là dịp để các học viên cùng nhau trao đổi thảo luận, bổ trợ kiến thức về kỹ thuật trồng chanh leo theo hướng VietGAP nhằm tăng giá trị, hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Đinh Thị Hòa - Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS