Trang chủ Tin hoạt động Sở

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với Giáo Hội phật Giáo Việt Nam Tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :17/08/2017 12:00:00 SA)

Ngày 17/8/2017 tại Thành Phố Lai Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện kế hoạch phối hợp trong lĩnh vực thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2017 - 2020. Tới dự buổi lễ, có đại điện Lãnh đạo UBND thành phố. Đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành: UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh Đoàn, Công An tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội Vụ; Hội chữ Thập đỏ; các cư sỹ, tăng ni, phật tử Ban Trị Sự Giáo hôi phật giáo Việt Nam tỉnh. Đại diện một số tổ chức, cá nhân kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn thành phố, cùng với các phóng viên Báo Lai Châu, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Hà Văn Um - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết:  Hoạt động thả cá phóng sinh có ý nghĩa to lớn cả về thực tiễn, lẫn ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong công tác bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Thông qua hành động cụ thể từ hoạt động thả giống, tạo sự chuyển biến trong suy nghĩ thành hành động góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn những hành vi hủy hoại nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới. Để làm tốt công tác này, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của Cán bộ, công chức, viên chức và người dân không khai thác bằng xung điện, chất nổ, các phương pháp hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Nhận định về hoạt động phóng sinh Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Phó trưởng ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu chia sẻ: “Hoạt động phóng sinh được các tăng ni, phật tử thực hiện tại nhiều vùng miền và có ý nghĩa tâm linh lớn. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh những năm qua cũng có nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục phật tử và phối hợp với các đơn vị thực hiện việc phóng sinh. Bản Ghi nhớ hợp tác này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các tăng ni, phật tử mà còn cần phải tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư; sự phối hợp giữa các đơn vị cùng các địa phương để hoạt động phóng sinh này có ý nghĩa thực tế hơn, không phải là phong trào mang tính hình thức.

Hai bên cùng nhấn mạnh mục tiêu của việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác là nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư và các tăng ni, phật tử về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua hoạt động thả giống phóng sinh góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, ngăn chặn giảm thiểu sự phát tán những loài thủy sản ngoại lai xâm hại ra môi trường.

Theo kế hoạch năm 2017, hai bên sẽ tổ chức thực hiện 02 đợt thả giống phóng sinh vào các ngày 04/7 (âm lịch), 23/12 (âm lịch) tại lòng hồ thủy điện Bản Chát, thủy điện Huội Quảng từ nguồn kinh phí vận động tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các tăng ni, phật tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y