Trang chủ Tin hoạt động Sở

Thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân ngày Đại Lễ Vu Lan
(Ngày đăng :28/08/2017 12:00:00 SA)

Thực hiện bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Nông nghiệp & PTNT với Hội
Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu,ký ngày 17/8/2017.

Trước Đại lễ Vu Lan năm 2107,sáng ngày 26/8/2017tại xã Mường Mít, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu,hai bên đã triển khai thực hiện kế hoạch thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đợt 1/2017. Tới dự buổi lễ, có đại điện Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Than Uyên; các phòng, đơn vị, tổ chức đoàn thể của huyện; Đại diện lãnh đạo: Sở Nông nghiệp &PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu cùng các tăng ni, phật tử;đại diện Đảng ủy - HĐND - UBND xã Mường Mít; các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong xã; một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn thành phố Lai Châu cùng phóng viên Báo, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh đến dự và đưa tin.

Đây là lần đầu tiên Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức thực hiện Chương trình thả giống phóng sinh. Với tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân và sự vận động đóng góp của các tăng ni, phật tử. Đợt 1/2017 đã thả được trên 32.000 con giống cá, lươntương đương với 650kg (theo Kế hoạch là 31.950 con cá, lươn tương đương với 550kg);  65kg ốc, hến.

 Tại buổi lễ, ông Hà Quang Huy - PGĐ Sở Nông nghiệp& PTNT nhấn mạnh: mục tiêu thả giống phóng sinh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cộng đồng dân cư và các tăng ni, phật tử trong hoạt động tâm linh, tín ngưỡng cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng trong hoạt động duy trì, ổn định môi trường sinh thái, đa dạng sinh học các thành phần giống loài ngoài tự nhiên tại các thủy vực trên địa bàn tỉnh; tạo thêm hoạt động thiết thực, tính nhân văn sâu sắc.Đây là hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân, các tăng ni, phật tử và bà con ngư dân trong việc chung tay bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên trước nguy cơ ngày càng bị khai thác cạn kiệt; đặc biệt là việc nghiêm cấm khai thác thủy sản bằng xung điện, chất nổ trái quy định của pháp luật.

Đồng tình với điều đó, ông Lò Văn Hương- Phó Bí thư huyện ủy huyện Than Uyên đã kêu gọi đến toàn thể người dân địa phương xã Mường Mít nói riêng và người dân huyện Than Uyên nói chung hưởng ứng, chung tay thực hiện và duy trì hoạt động này; đồng thời chỉ đạo UBND xã Mường Mít cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tuyệt đối không được đánh bắt các loài thủy sản ngay sau thời điểm thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong và sau thời điểm thả giống phóng sinh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đặc biệt các hành vi sử dụng các biện pháp khai thác thủy sản mang tính hủy diệt, sử dụng các ngư cụ cấm, nghề cấm và khai thác các loài thủy sản trong danh mục cấm; tuyên truyền vận động người dân về ý thức khai thác tài nguyên lòng hồ bền vững; hạn chế khai thác, đánh bắt cá mùa đẻ trứng để cho cá sinh sản tự nhiên, nhằm tái tạo nguồn thủy sản của lòng hồ.

Tại bến đò bản Lào xã Mường Mít, trước toàn thể người dân và các tăng ni, phật tử. Đại đức thích Trúc Thái Minh - Phó Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Lai Châumong muốn: “Mọi người nên coi trọng việc thực hành phát khởi tâm từ, bảo vệ môi trường, sự sống của muôn loài hơn là phóng sinh hình thức”.

 

          CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Đ/c Hoàng Thị Lượng - Bí thư chi bộ khối Văn phòng sở tặng hoa chúc mừng BCH Công Đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022(11/10/2017 7:38:24 SA)

Đ/c Hà Quang Huy - PGĐ sở phát biểu chỉ đạo Đại hội Công Đoàn Văn phòng(11/10/2017 7:31:40 SA)

Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm 2017(06/10/2017 8:35:37 SA)

Đại hội Chi bộ Khối Văn phòng Sở nhiệm kỳ (2017-2020)(13/09/2017 3:38:44 CH)

Thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân ngày Đại Lễ Vu Lan(28/08/2017 8:47:38 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Email: so.nn&ptnt-laichau@chinhphu.vn - Điện thoại 02133.876.582

Ghi rõ nguồn http://sonnptnt.laichau.gov.vn khi bạn sử dụng thông tin từ website này.