A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơn Bình phát triển chăn nuôi đại gia súc

Những năm qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương như: diện tích đất nông nghiệp rộng, nhiều bãi chăn thả… xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho Nhân dân trên địa bàn.

Để chăn nuôi đại gia súc đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, xã Sơn Bình tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển từ tập quán chăn nuôi thả rông sang bán chăn thả, chăn nuôi tập trung với quy mô hộ gia đình, gia trại. Song song với đó, xã chỉ đạo các đoàn thể đứng ra tín chấp với các ngân hàng để hội viên được tiếp cận các nguồn vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống để phát triển chăn nuôi.

Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc trung bình mỗi năm từ 5 - 6%, hiện nay xã có 1.170 con gia súc, trong đó đàn trâu 255 con, bò 37 con, lợn 795 con, dê 83 con; xây dựng được một số mô hình chăn nuôi tập trung quy mô lớn từ 20 - 40 con, đem lại nguồn thu nhập cao cho Nhân dân.

người dân xã Sơn Bình

Nhờ chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá, người dân xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) có nguồn thu nhập tương đối cao.

Nhằm giúp người dân từng bước vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, xã phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, trang bị đầy đủ kiến thức để người dân áp dụng vào việc chăn nuôi tại gia đình.

Đồng thời, để chủ động nguồn thức ăn, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, xã khuyến khích người dân trồng cỏ voi, hướng dẫn bà con tận dụng phế phẩm nông nghiệp (thân cây ngô, rơm rạ) để làm thức ăn cho gia súc. Ngoài ra, xã chỉ đạo các hộ chăn nuôi làm tốt công tác phòng, chống đói, rét trong mùa đông; tuyên truyền, vận động Nhân dân xây chuồng trại kiên cố, nuôi gia súc xa nhà ở, triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Nhờ phát triển chăn nuôi đại gia súc, kinh tế của các hộ gia đình trên địa bàn xã ngày một ấm no, nhiều hộ vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương Sơn Bình ngày một phát triển.

Những năm trước đây, cuộc sống gia đình chị Phàn Thị Mẩy ở bản Tân Hợp (xã Sơn Bình) còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Năm 2016, thông qua hội phụ nữ, chị được vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Tam Đường để đầu tư nuôi trâu thương phẩm. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh, đàn trâu của gia đình chị lớn nhanh, mạnh khoẻ. Đến cuối năm 2021, gia đình chị được hỗ trợ kinh phí xây chuồng trại kiên cố để nuôi nhốt tập trung, đến nay đã phát triển đàn được hơn 10 con. Từ chăn nuôi trâu, gia đình chị có cuộc sống khấm khá hơn, có điều kiện để lo cho các con ăn, học.

Đại gia súc là tài sản lớn, chính vì vậy việc chăm sóc, bảo vệ đàn trâu, bò, lợn, dê được các hộ chăn nuôi hết sức chú trọng. Theo kinh nghiệm của người dân trên địa bàn, hàng ngày cho vật nuôi ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; tiêm vắc-xin định kỳ 6 tháng 1 lần để phòng, tránh dịch bệnh. Khi vật nuôi có biểu hiện bất thường thì tách ra khỏi đàn và kịp thời báo với cấp uỷ, chính quyền địa phương để có phương pháp điều trị kịp thời.

So với chăn nuôi thả rông như trước đây, thì việc nuôi nhốt và bán chăn thả giúp trâu, bò lớn nhanh, béo tốt hơn. Nhờ chủ động về nguồn thức ăn, chú trọng phòng, chống dịch bệnh nên đàn gia súc của xã sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ tăng đàn ổn định, đem lại nguồn thu nhập tương đối cao cho người dân địa phương.

Chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa đã và đang là hướng phát triển kinh tế bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân, góp phần thúc đẩy kinh tế của xã Sơn Bình ngày một phát triển.

Phương Thanh (Báo Lai Châu; Thứ sáu, 21/04/2023 - 14:57')


Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan