Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân 2023 - 2024

Công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân 2023-2024 đã được các địa phương và cơ quan chuyên môn quan tâm tổ chức triển khai đảm bảo, kịp thời; nhận thức của người dân về phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi đã có những chuyển biến tích cực...

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 118.350 con trâu, bò (trong đó trâu là 92.760 con, đàn bò 25.590 con), khoảng 235.000 con lợn và đàn gia cầm là 1.809 nghìn con. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu vụ Đông xuân 2023-2024 Chi cục Chăn nuôi Thú y đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra thực tế tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra thực tế tại một số huyện (Sìn Hồ, Phong Thổ và huyện Tam Đường), Đoàn kiểm tra đánh giá cao, ngay từ đầu vụ các hộ chăn nuôi đã có chủ động chuẩn bị và dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi, như tích trữ rơm khô và trồng cỏ voi, đưa trâu, bò về chuồng trại gần nhà để chăm sóc, chủ động tu sửa, gia cố, che chắn chuồng trại  bảo vệ đàn gia súc khi mùa đông tới. Công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được chính quyền từ huyện đến xã tổ chức, triển khai đảm bảo theo kế hoạch đề ra, tuy nhiên tại một số xã được kiểm tra cho thấy số hộ chăn nuôi trâu bò chưa có chuồng trại vẫn còn; tỷ lệ hộ dự trữ thức ăn khô chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên lượng dự trữ còn ít, chưa đảm bảo về số lượng khi thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, có những chuồng trại chưa được che chắn hoặc che chắn qua loa, sơ sài chưa đảm bảo.

Hình ảnh Người dân đã chủ động dự trữ thức ăn và đưa trâu, bò về chuồng chăm sóc.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra và theo dự báo, thời tiết mùa đông năm nay sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại có thể xảy ra, ảnh hưởng đến đàn vật nuôi, Đoàn kiểm tra đề nghị: trong thời gian tới chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn của huyện, xã cần tiếp tục tăng cường tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, phân công cán bộ bám sát cơ sở, kịp thời thông tin tình hình thời tiết, tuyên truyền vận động, đôn đốc hướng dẫn các hộ chăn nuôi dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, tránh gió lùa; khuyến cáo các hộ chăn nuôi không được chủ quan lơ là, không thả rông vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp, chủ động đưa trâu, bò về chuồng nuôi; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung thức ăn tinh, hòa muối ăn vào nước ấm cho trâu, bò uống để tăng sức đề kháng và chống lạnh, mặc áo tơi và sưởi ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp. Đồng thời thường xuyên vệ sinh, định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo quy định, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Một số hình ảnh Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các cơ quan chuyên môn kiểm tra thực tế tại các huyện Sìn Hồ; Tam Đường; Phong Thổ:

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn, sự chủ động của người dân, công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi đã được thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu./.

Tác giả: Phòng Chăn nuôi - Thuỷ sản
Nguồn:Chi cục Chăn nuôi và Thú y Copy link