A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo nước sinh hoạt ở xã nông thôn mới

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt, lắp ống dẫn nước từ nguồn điều phối về các bản, hộ dân, giúp bà con luôn có nước sử dụng trong các mùa.

Đến thăm các bản người Thái của xã Chăn Nưa, chúng tôi thấy nước sinh hoạt đã được mắc ống dẫn về từng hộ dân, hộ nào cũng có téc đựng nước, bể nước riêng phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Không những vậy, nước còn đủ dùng để vệ sinh chuồng trại, tưới tiêu rau màu, giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xã Chăn Nưa có 6 bản, 100% là dân tộc Thái, nơi đây địa hình rộng, bằng phẳng, nhiều khe, mó nước, lại có dòng sông Nậm Na chảy qua nên người dân không lo đến việc thiếu nước, chỉ một tiếng đồng hồ cả đi cả về là người dân lấy nước dùng được trong 2 đến 3 ngày. Từ khi di vén lên nơi ở mới tránh ngập Thủy điện Sơn La, công trình nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng ở các bản, việc lấy nước không còn vất vả.

Ông Lường Văn Hạt (bản Nậm Cầy) chia sẻ: Thời điểm đấy, công trình xây dựng còn ngổn ngang, nước sinh hoạt lúc có lúc không, nước sông, suối không dùng được, một phần do lượng phù sa tích tụ và bị ô nhiễm do rác, chất thải, khi đi lấy được nước ở các khe, mó về, chúng tôi phải dùng tiết kiệm. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, công trình nước sinh hoạt được xây dựng tại bản, có ống dẫn từ các khe, mó rồi thông qua hệ thống lọc thô nên dân bản có nước sử dụng hàng ngày, đảm bảo nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Người dân bản Chiềng Nưa (xã Chăn Nưa) đã có nước sinh hoạt dùng thường xuyên.

Người dân bản Chiềng Nưa (xã Chăn Nưa) có nước sinh hoạt dùng thường xuyên.

Đảm bảo nước sinh hoạt thường xuyên cho người dân, ngoài tuyên truyền, vận động bà con sử dụng hợp lý, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, xã còn cử cán bộ cùng tổ vận hành, bảo dưỡng nước sinh hoạt ở các bản kiểm tra chất lượng các bể nước, đường ống dẫn, các khe, mó nước, nơi đầu nguồn. Phát quang cây cỏ, đặt biển cấm thả gia súc, cấm đổ rác, đốt nương làm rẫy tại nơi dẫn nước; phát hiện, kịp thời báo cáo sự cố hỏng hóc để có biện pháp khắc phục. Đối với người dân, các bản muốn nối trực tiếp nước từ các bể, khe về gia đình, cán bộ xã giúp dân làm đường đặt ống dẫn, liên hệ với các đại lý uy tín cung cấp ống dẫn, công tơ đồng hồ đo nước để tiện lợi cho việc sử dụng.

Có dòng nước chảy về bản, niềm vui như càng được nhân đôi, việc sản xuất, sinh hoạt thuận lợi hơn rất nhiều. Hiện nay, 100% người dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh, nhất là vào mùa khô, dòng nước chảy ít, mỗi nhà tự xây bể chứa, mua téc về đựng nên không còn đáng ngại. Ông Lò Văn Khấn (bản Chiềng Chăn 4) nói: Nhà tôi làm trang trại nuôi lợn, gia cầm với gần 700 con nên việc dùng nước trong nấu nướng, tắm rửa cho vật nuôi, vệ sinh chuồng trại là thường xuyên. Từ khi nước được dẫn về bản, thuận lợi hơn nhiều trong việc sản xuất, kinh tế của gia đình tôi ngày càng đi lên.

Ngoài ra, bà con thường xuyên vệ sinh các bể nước, nơi dẫn, thay nước liên tục, diệt lăng quăng, bọ gậy, lọc bụi bẩn, đảm bảo nước hợp vệ sinh. Nhiều hộ có điều kiện tự trang bị máy lọc nước để dùng nước sạch hàng ngày. Xã còn vận động bà con bảo vệ, phát triển rừng để giữ nguồn nước.

Anh Lò Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Chăn Nưa cho biết: Nước sinh hoạt đảm bảo, người dân yên tâm lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Xã sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra các công trình bể nước, đường ống dẫn, nâng cấp, sửa chữa kịp thời. Vận động Nhân dân sử dụng tiết kiệm, vệ sinh môi trường, giữ gìn tài nguyên nước.

Thái Hà (Báo Lai Châu).


Tác giả: Thái Hà
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan