A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Bản Lang, Huyện Phong Thổ phát triển mô hình kinh tế mới nhờ trồng và nhân rộng mô hình cây chanh leo

Thời gian gần đây, nông dân xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) chuyển đổi diện tích đất trồng chuối, ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng chanh leo, mô hình không chỉ giúp bà con nơi này tăng thu nhập mà còn giúp nhiều gia đình thoát nghèo giúp xã bản Lang từng bước về đích đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Trồng chanh leo thay thế cây chuối, ngô…

Gia đình anh Mùng Văn Hình ở bản Bản Lang 2, xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) có gần 1ha đất nương trước đây trồng chuối, sau nhiều năm canh tác, đất bị bạc màu năng suất và chất lượng kém dần. Đầu năm 2023, khi được xã Bản Lang vận động trồng chanh leo nên gia đình anh đăng ký tham gia với mong muốn cây chanh leo sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn.

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình của gia đình, anh Hình hồ hởi cho hay: Do là giống cây mới nên ngoài chú tâm học hỏi kiến thức do cán bộ chuyên môn hướng dẫn, tôi tự tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin về kỹ thuật phát triển cây chanh leo sao cho hiệu quả nhất. Đến nay sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, gần 300 gốc chanh leo của gia đình anh Hình đang sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Vườn chanh leo của hộ gia đình anh Mùng Văn Hình ở bản Bản Lang 2, xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu)

Anh chia sẻ: Những năm đầu trồng chuối trên diện tích đất đồi này thu nhập của gia đình tôi cũng khá, nhưng thời gian gần đây cây chuối kém hiệu quả hơn. Thấy bà con trong xã chuyển đổi dần sang trồng chanh leo, cho thu nhập rất tốt, tôi cũng mạnh dạn tìm hiểu chuyển đổi sang trồng. Nghĩ là làm, sau khi được cấp cây giống, anh Hình bắt tay đào hố trồng chanh leo theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, thời điểm này, anh và gia đình đang tiến hành xới gốc, bón phân, đi lấy tre về để làm giàn.“Tôi tin với sự đồng hàng của chính quyền, sự hỗ trợ của doanh nghiệp thu mua, đầu ra cho quả chanh leo sẽ được giải quyết, chắc chắn thu nhập của gia đình tôi sẽ ổn định”, anh Hình hồ hởi chia sẻ.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh leo cho bà con xã Bản Lang, huyện Phong Thổ

Với mục tiêu phát triển kinh tế chú trọng vào sản xuất nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, thời gian qua xã Bản Lang, huyện Phong Thổ đã khuyến khích, vận động người dân chuyển đổi các khu vực đất nông nghiệp kém hiệu quả sang canh tác các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, tạo sinh kế mới cho người dân.

Chính quyền đồng hành với bà con mở rộng diện tích trồng chanh leo

Xã Bản Lang là xã thuần nông, có diện tích đất nông nghiệp lớn, đây là yếu tố hết sức cần thiết phù hợp với phát triển sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa tập trung, trong đó cây chanh leo đang được xã ưu tiên phát triển

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Mô hình trồng cây chanh leo trên địa bàn xã Bản Lang được trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ triển khai thực hiện từ tháng 7/2022 với diện tích gần 28ha. Tham gia mô hình có 61 hộ dân ở 8 bản là Bản Lang 2, bản Pho, Nậm Lùng, Dao Chản... Trong tổng số diện tích chanh leo ở Bản Lang thì có 9ha được hỗ trợ 100% cây giống và phân bón, diện tích còn lại được hỗ trợ 70% phân bón và 100% cây giống.

(Theo Văn phòng Điều phối NTM Lai Châu)


Nguồn:Văn phòng Điều phối NTM Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan