A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh ở xã Phúc Khoa của Lai Châu ngày càng trù phú, đáng sống

Là một trong những xã thuộc nhóm đầu được công nhận Nông thôn mới (NTM) của huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) nông dân xã Phúc Khoa đang nỗ lực giữ vững, nâng cao các tiêu chí hướng tới xây dựng đô thị văn minh.

 

 

Chính quyền và người dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Ngay sau đại hội Đảng bộ xã Phúc Khoa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, xã đã ban hành nghị quyết và chương trình hành động cụ thể để tiến hành xây dựng xã, bản Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch và nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Người dân xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) trồng cây xanh, cây hoa tạo cảnh quan nông thôn mới xanh sạch đẹp. Ảnh: Vinh Duy

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt / Trang trại Việt Điện tử, ông Lò Văn Lục, Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) cho biết: Sau 2 năm thực hiện, nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ, tích cực tham gia của toàn thể người dân, nhờ đó đã phát huy được sức mạnh, sáng tạo, khơi dậy truyền thống đoàn kết, phát huy quyền làm chủ của toàn dân trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao, đô thị văn minh.

"Xác định nâng cao đời sống cho người dân là mục tiêu quan trọng, phát huy tiềm năng sẵn có, xã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp và trồng cây chè; để nâng cao năng suất chất lượng xã chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng cao vào gieo trồng; đồng thời xã cũng tìm nhiều giải pháp để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ sản xuất", ông Lục nhấn mạnh.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tám, bản Phúc Khoa, xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu)  là hộ chăn nuôi tiêu biểu và có thu nhập khá ở bản Phúc Khoa.

Anh Tám chia sẻ: Để có nguồn thức ăn chăn nuôi, gia đình tôi tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, cỏ và tạp chất nông nghiệp vào phục vụ chăn nuôi đại gia súc, nhờ đó mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình; gia đình tôi cũng thường xuyên được cán bộ chuyên môn của huyện, xã xuống tận nơi để hướng dẫn cách bố trí chuồng trại đảm bảo khoa học; cách ủ chua thức ăn, tích trữ rơm rạ để phòng khi mùa đông đến; biện pháp che chắn chuồng trại, phòng bệnh để đảm bảo an toàn cho gia súc.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Từ sự đầu tư của nhà nước, xã Phúc Khoa xây dựng được 4 công trình đường giao thông nội bản, đường vùng chè và bãi rác thải tập trung; phát huy nội lực trong dân, năm 2021 xã đã vận động bà con trồng hơn 1.000 cây hoàng yến và cây ban trắng trên các tuyến đường vùng chè với 895 lượt người tham gia, trị giá 45 triệu đồng.

Xã Phúc Khoa là một trong những xã thuộc nhóm đầu được công nhận Nông thôn mới (NTM) của huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu). Ảnh: Bảo Anh

Đây là tiền đề không chỉ phục vụ đắc lực cho chương trình xây dựng NTM nâng cao mà tiến tới phát triển du lịch đồi chè, bởi thế xã đã vận động xã hội hóa làm được 3 chòi ngắm cảnh trên vùng chè với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng; trồng hoa 3 tuyến đường vào bản Nậm Bon, Hô Ta, Đoàn Kết tổng kinh phí khoảng 25 triệu đồng….

Bên cạnh đó, để xây dựng đô thị văn minh, xã Phúc Khoa chú trọng vận động người dân chỉnh trang nhà cửa, sân vườn. Chỉ trong 2 năm 2020, 2021 các hộ gia đình đã xây mới 54 ngôi nhà; tích cực chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, làm đẹp môi trường; huy động và xã hội hóa đường điện thắp sáng tại các ngõ, trục đường chính, dọc tuyến quốc lộ 32 với trên 500 bóng điện và 18 mắt camera tại 6 bản nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, các đội văn nghệ của các bản được tổ chức luyện tập thường xuyên.

Xã Phúc Khoa phấn đấu xây dựng sản phầm chè đạt chuẩn OCOP trong năm 2022. Ảnh: Vinh Duy

Năm 2021 kế hoạch đề ra về thu nhập bình quân đầu người là 38,5 triệu đồng song xã vượt lên đạt 46 triệu đồng/người; đến hết năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1,09%; 6/6 bản của xã đều đạt danh hiệu văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 91,2%.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn kết hài hòa, đồng bộ với các cuộc vận động khác và các phong trào thi đua, từ đó đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước; ý thức người dân được nâng lên, việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM được người dân quan tâm thực hiện.

Mô hình nuôi gia súc tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Vinh Duy

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt, đặc biệt là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; chất lượng đời sống người dân ngày một được cải thiện, nâng cao.

Một trong những điểm mấu chốt để thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" là phát huy vai trò chủ thể và trung tâm của người dân, phát huy nội lực cộng đồng, giúp đỡ hướng dẫn người dân xây dựng sản phẩm OCOP, chế biến các mặt hàng nông sản của xã chuyên sâu, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư.....góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Toàn dân xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ảnh: Bảo Anh

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Lò Văn Lục, Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Thời gian tới xã tiếp tục thực hiện các giải pháp xây dựng khu vườn mẫu, phát triển hàng hóa nông sản chuyên sâu; đăng ký và xây dựng sản phầm chè đạt chuẩn OCOP, khôi phục giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa, nội dung của Cuộc vận động.

Phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tạo điều kiện để bà con phát huy tối đa vai trò tự quản ở cộng đồng, tiếp tục khơi dậy tiềm năng, nội lực, nguồn lực trong dân để chung sức xây dựng NTM, chú trọng lãnh đạo thực hiện thành công Nghị quyết số 05- NQ/ĐU, xây dựng xã, bản NTM nâng cao gắn với phát triển du lịch huyện Tân Uyên giai đoạn 2020 - 2025.


Nguồn:https://danviet.vn/nong-thon-moi-o-xa-phuc-khoa-cua-lai-chau-khien-nhieu-nguoi-tram-tro-xem-video-thay-me-20220701184350947.htm?s=cl&mibextid=MNDb3O&fs=e Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan