A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP

Sáng 22/9, tại TP Hồ Chí Minh, được sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Báo Nông nghiệp Việt Nam kết hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”. Chương trình được diễn ra theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh và trực tuyến trên toàn quốc.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) và ông Nguyễn Ngọc Thạch - Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ trưởng Tổ điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 chủ trì diễn đàn.

Chủ trì điều hành diễn đàn

Tham dự chương trình tại điểm cầu Lai Châu có Ban Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT  cùng đại diện các đơn vị có liên quan tham dự diễn đàn.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Phát triển du lịch nông thôn được xác định là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Dựa trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn, hướng đi góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới, đã được đề ra tại Quyết định số 922/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về việc Phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025).

Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP” nhằm đánh giá thực trạng phát triển du lịch nông thôn tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Bà Phan Yến Ly - Giám đốc Công ty Tư vấn Truyền thông và Sự kiện Cánh Cam trình bày tham luận: "Mỗi địa phương một sản phẩm du lịch nông nghiệp - nông thôn". Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy việc giới thiệu các đặc sản nông nghiệp địa phương cho khách du lịch, với kỳ vọng đạt được mục tiêu kép - vừa phát triển du lịch, vừa giúp tiêu thụ sản phẩm nông sản tốt hơn.

 Ông Phương Đình Anh - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương trình bày tham luận: "Một số thảo luận trong xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Việt Nam". Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu là chuyên gia du lịch, người quản lý các ban, ngành liên quan đã tập trung thảo luận các nội dung như: Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Việt Nam; gia tăng giá trị sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch; mỗi địa phương một sản phẩm du lịch nông nghiệp - nông thôn; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng homestay; chiến lược xây dựng thương hiệu tại các điểm du lịch nông nghiệp - nông thôn; sản phẩm du lịch sức khỏe trong phát triển du lịch nông thôn...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam bày tỏ vui mừng khi hoạt động này nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, các địa phương và người làm du lịch trên khắp cả nước. Diễn đàn đã nhận được nhiều chia sẻ, đóng góp, những câu chuyện và bài học kinh nghiệm quý báu trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với tiêu thụ sản phẩm OCOP từ phía các chuyên gia, địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và cộng đồng những người làm du lịch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam bế mạc diễn đàn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững là mục tiêu của Quyết định số 922 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành về phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Trên tinh thần đó, Bộ NN&PTNT đã triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá, hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp - nông thôn dựa trên lợi thế của hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc trưng văn hóa, sinh thái của các địa phương; xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu điểm đến du lịch nông thôn.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng xây dựng thí điểm một số mô hình phát triển du lịch nông thôn theo các loại hình: du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên, du lịch làng nghề, làng du lịch thông minh, du lịch không phát thải...

Bộ NN&PTNT ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp để có những bước đánh giá, rà soát và hoàn thiện, bổ sung đầy đủ hơn nữa các cơ chế, chính sách, nguồn lực khuyến khích và tạo điều kiện cho du lịch nông nghiệp, nông thôn lan tỏa mạnh mẽ, phát triển bền vững./.


Tác giả: Văn phòng điều phối Nông Thôn mới tỉnh Lai Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan