A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng phòng cháy, chữa cháy rừng.

Với phương châm “phòng cháy là chính, chữa cháy khẩn trương, tích cực, hiệu quả cao”, những năm qua, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã và đang bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có.

Xã Sùng Phài là địa phương có diện tích rừng lớn nhất trên địa bàn thành phố Lai Châu với hơn 2.200ha. Chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Thời tiết và khí hậu trên địa bàn xã là kiểu thời thiết khí hậu đặc trưng của vùng sinh thái Tây Bắc có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Trong thời gian mùa khô, nhiệt độ cao, gió mạnh, trong khi đó độ ẩm không khí thấp. Ngoài ra, một số hộ gia đình sống xen kẽ với rừng, vào rừng lấy củi, đốt nương làm rẫy, chăn thả gia súc, săn bắn, sử dụng lửa không đúng quy định. Một số điểm du lịch nằm trong rừng, du khách vào thăm quan du lịch sử dụng lửa bất cẩn. Nếu không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) sẽ rất dễ gây ra các vụ cháy rừng.

Quyết tâm giữ rừng, bảo vệ rừng, chính quyền xã Sùng Phài đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về công tác bảo vệ rừng, PCCCR bằng nhiều hình thức khác nhau; nội dung đa dạng, phong phú, có chọn lọc qua các buổi họp dân, hệ thống loa phát thanh. Trong đó, tập trung vào mục đích, ý nghĩa của việc giữ và bảo vệ rừng, mối nguy hiểm khi để xảy ra cháy rừng.

Đồng thời, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR tới từng hộ dân, các cháu học sinh; xây dựng lịch trực PCCCR của Ban Chỉ huy cấp xã; thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động của các tổ chuyên trách tại các bản. Các hộ nhận khoán bảo vệ rừng, tổ chuyên trách bảo vệ rừng ở bản và thành viên Ban Chỉ huy của xã sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Người dân bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài phát dọn thực bì bảo vệ rừng.

Người dân bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài) phát dọn thực bì bảo vệ rừng.

Chị Sùng Thị Dẻ cho biết thêm: Vùng trọng điểm cháy của xã tập trung tại 6/13 bản trọng điểm là: Gia Khâu 1, Gia Khâu 2, Sùng Phài, Sin Chải, Tà Chải, Trung Chải. Do các bản này có diện tích thảm thực bì nhiều, có các khu vực chăn thả gia súc và đặc biệt khu vực giáp ranh với một số xã của các huyện: Tam Đường, Phong Thổ và Sìn Hồ phần lớn người dân canh tác nương rẫy; vì vậy khả năng gây cháy rừng rất cao.

Hàng năm, kiểm lâm phụ trách địa bàn đã tham mưu UBND xã tổ chức các đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn xã. Các thành viên Ban Chỉ huy xã phối hợp với các trường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các cháu học sinh không được sử dụng lửa trong rừng, ven rừng… Cùng với đó, UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố tổ chức diễn tập PCCCR cấp xã nhằm nâng cao ý thức của Nhân dân, khả năng xử lý tình huống chữa cháy rừng của các bản.

Ngoài ra, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện phát quang các biển bảo vệ rừng, biển cảnh báo cháy rừng, chỉ đạo thực hiện biển báo hiệu cấp dự báo cháy theo từng ngày. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì vào thời gian thích hợp để giảm nguồn vật liệu cháy trong mùa khô hanh.

Với những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, xã Sùng Phài đã và đang làm tốt công tác bảo vệ, PCCCR, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển.

 

Đức Bình (Báo Lai Châu; Thứ ba, 04/04/2023 - 16:39')


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan