Hội nghị trực truyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2023, triển khai Kế hoạch năm 2024 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chiều nay (03/01/2024), Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc năm 2023, triển khai Kế hoạch năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các Viện nghiên cứu, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trên cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Văn Châu, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đồng chí Ban Giám đốc Sở; đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể; đại diện Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh có liên quan…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị và toàn cảnh các điểm cầu

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Kế hoạch năm 2023 trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen... Tuy nhiên, với sự thống nhất từ nhận thức đến hành động và việc tổ chức thực hiện chuyển đổi mạnh từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông lâm thuỷ sản (NLTS); chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng theo đúng định hướng tại Nghị quyết “Tam nông” và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; nỗ lực vươn lên với phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Vì vậy, toàn Ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, năm 2024 dự báo nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như: Giá vật tư nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản vẫn ở mức cao, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; mưa lũ diễn biến bất thường, nắng nóng gay gắt hơn, nguy cơ hạn hán, thiếu nước nặng nề do tác động của El Nino…; đặc biệt là tác động từ xung đột, bất ổn của thế giới. Mặc dù vậy, ngành Nông nghiệp và PTNT vẫn đặt mục tiêu phát triển với các chỉ tiêu như tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành 3,0 - 3,5%; trong đó, tốc độ tăng GTSX lĩnh vực Trồng trọt tăng 2,0 - 2,2%; Chăn nuôi là 4,0 - 5,0%; Thuỷ sản là 3,7 - 4%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản khoảng 54 - 55 tỷ USD. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 80%. Tỷ lệ che phủ rừng duy trì ổn định 42,02%, nâng cao chất lượng rừng; tốc độ tăng GTSX của Lâm nghiệp là 5,0-5,5%. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn 58%. Tỷ lệ số xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới 82%.

Đối với tỉnh Lai Châu, năm 2023 tiến độ sản xuất cơ bản đạt kế hoạch đề ra, cơ cấu cây trồng có sự chuyển dịch theo hướng tăng diện tích các cây trồng có giá trị kinh tế, nhiều chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch, cụ thể: Tổng sản lượng lương thực có hạt 225.215 tấn, đạt 100,1% kế hoạch, an ninh lương thực được đảm bảo; vùng chè tập trung chất lượng cao tiếp tục được mở rộng phát triển, đã trồng mới thêm 410 ha, đạt 103,7% kế hoạch. Mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được duy trì và phát triển; diện tích cây ăn quả ngày càng tăng, tập trung với những loại cây hàng hóa chủ lực của tỉnh. Diện tích trồng mới cây ăn quả được các huyện và Nhân dân tích cực thực hiện và vượt cao so với kế hoạch là 863 ha, đạt 479,7% so với kế hoạch. Sản lượng ước đạt 61.000 tấn, đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ che phủ rừng được nâng lên đạt 52,3%, đạt 100% so với kế hoạch. Tổng diện tích trồng rừng mới năm 2023 ước đạt 2.494 ha, đạt 110,9% kế hoạch; Công tác nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tiếp tục được thực hiện tốt, đảm bảo 100% mục tiêu đề ra.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói chung và Ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu nói riêng tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại theo hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, hiện đại, kinh tế tuần hoàn; nhất là "Nông nghiệp bền vững, minh bạch và có trách nhiệm", thực hiện Chuyển mạnh từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm NLTS; chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

Tác giả: Lưu Hiền - Văn phòng Sở