A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lớp tập huấn cho Nông dân về Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa vụ mùa (IPM)

Ngày 15-16/6/2023 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lai Châu tổ chức khai giảng 02 lớp tập huấn nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa vụ mùa năm 2023 cho 60 học viên là nông dân của xã Bình Lư, huyện Tam Đường và Khổng Lào huyện Phong Thổ.

Đồng chí Nguyễn Đức Duyên- Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã đến dự và khai mạc lớp học.  Dự khai mạc còn có cán bộ của 2 xã Bình Lư và xã Khổng lào và 60 học viên của 2 xã. 


 

Lớp học diễn ra trong thời gian 3 tháng (đủ 01 chu kỳ sản xuất lúa vụ mùa) gồm 14 buổi học. Trong đó các nội dung chính được triển khai là: Các biện pháp kỹ thuật IPM và liên quan; nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất nông nghiệp; hệ sinh thái ruộng lúa; nghiên cứu đồng ruộng (thí nghiệm và ruộng thực nghiệm); sinh lý cây lúa qua các giai đoạn sinh trưởng; phương pháp tính toán thời vụ và bố trí thời vụ gieo cấy; phương pháp chọn và xử lý hạt giống; phương pháp làm mạ và biện pháp quản lý ruộng mạ; kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản, ứng dụng công nghệ thông tin; Sinh vật gây hại và các biện pháp quản lý. Ngoài ra học viên còn được giới thiệu về hệ thống thâm canh cải tiến SRI.

Với phương pháp “học đi đôi với hành” dưới sự hỗ trợ của giảng viên, học viên trực tiếp thực hành trên đồng ruộng, thực hiện theo dõi và thảo luận với nhau ở các nhóm để có đánh giá một cách khách quan, từ đó rút ra bài học và kinh nghiệm. Lớp học nhằm đào tạo đội ngũ nông dân nòng cốt có khả năng tuyên truyền và nắm bắt kỹ thuật trồng thâm canh lúa; điều tra thăm đồng, dự báo tình hình sâu bệnh hại phát sinh ở từng giai đoạn sinh trưởng cũng như nắm vững kiến thức về thuốc bảo vệ thực vật để sử dụng hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng lúa, gạo. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ sản xuất cho nông dân trên địa bàn.


Tác giả: Nguyễn Thanh Thuỷ
Nguồn:Chi cục Trồng trọt và BVTV Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan