A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN LẤY MẪU QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TẠI MỘT SỐ ĐIỂM THUỘC KHU VỰC NUÔI CÁ LỒNG

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện Than Uyên và Tân Uyên thực hiện lấy mẫu quan trắc môi trường nuôi trồng thuỷ sản tại các khu vực nuôi cá lồng. Đồng thời gửi mẫu về Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc để phân tích 39 lượt chỉ tiêu/3 mẫu nước.

     Tiếp tục thực hiện Quyết định số10/QĐ-SNN ngày 10/02/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT V/v phê duyệt Kế hoạch giám sát, quan trắc môi trường, chẩn đoán dịch bệnh động vật, thủy sản; giám sát sau tiêm phòng vắc xin LMLM; tập huấn,tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2023. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai thực hiện lấy mẫu nước đợt 12 tại các điểm thuộc khu vực nuôi cá lồng theo kế hoạch để theo dõi sự biến động của các chỉ số môi trường nước, đồng thời phát hiện những chỉ số môi trường gây bất lợi, ảnh hưởng đến sức khoẻ của các loài động vật thủy sản, từ đó đưa ra hướng dẫn kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý, kiểm soát môi trường nước, hạn chế thấp nhất những rủi ro gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản.

Nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ

   Căn cứ vào kết quả xét nghiệm tại phiếu trả lời mã phiếu QTTSLC230921 của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh Thủy sản miền Bắc ngày 27/9/2023. Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện Than Uyên và Tân Uyên thực hiện lấy 03 mẫu nước tại các khu vực nuôi lồng, trong đó (Huyện Than Uyên: Lấy 02 mẫu tại khu vực nuôi lồng thuộc bản Pù Quải, xã Mường Cang và bản Củng,xã Ta Gia; Huyện Tân Uyên: Lấy 01 mẫu tại khu vực nuôi lồng thuộc bến phà Pá Ngùa, xã Tà Mít) để phân tích 39 lượt chỉ tiêu kết quả cụ thể:

   Phát hiện vi khuẩn Aeromonas hydrophilatrong cả 3 mẫu nước tại 03 điểm quan trắc.

   Các chỉ tiêu phân tích bao gồm pH, P-PO43-, DO, N-NH4+, N-NO3-, TSS và N-NO2-tại các điểm quan trắc 01, 02 và 03 đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 08 -MT:2023/BTNMT, QCVN 02 -22:2015/BNNPTNT và QCVN 02 -26:2017/BNNPTNT. Không phát hiện kim loại nặng Đồng trong 3 mẫu nước phân tích. Mật độ vi khuẩn tổng số trong các mẫu nước kiểm tra dao động từ 2,9 x 102-3,3 x 103cfu/mL, nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Không phát hiện vi khuẩn Coliform tổng số trong mẫu nước thu tại điểm quan trắc bản Củng -xã Ta Gia, mật độ vi khuẩn Coliform tổng số trong các mẫu nước thu tại điểm quan trắc bản Pù Quải – xã Mường Cang và bến phà Pá Ngùa -xã Tà Mít dao động từ1,7 x 103–2,3 x 103cfu/100mL, nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

 

  Qua đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thông báo kết quả quan trắc và khuyến cáo các hộ nuôi cần thường xuyên vệ sinh lồng, lưới nuôi để tăng sự lưu thông nước trong và ngoài lồng để giảm thải chất thải trong lồng. Kiểm soát lượng thức ăn, tránh làm dư thừa thức ăn tạo điều kiện cho tảo, vi khuẩn phát triển và gây ô nhiễm môi trường.Thường xuyên giám sát chất lượng môi trường nước và theo dõi tình trạng sức khoẻ của cá để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý thích hợp./.


Tác giả: Trần Thị Thu
Nguồn:Chi cục Chăn nuôi và Thú y Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan