A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Lai Châu

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu cập nhật lúc 15h30' hôm nay (7/8), cảnh báo trong 06 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng thấp trong tỉnh. Đặc biệt có nguy cơ cao tại các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn.

Ảnh minh họa.

Diễn biến mưa trong thời gian qua: Trong 24 giờ qua (từ sau 15 giờ ngày 06 đến 15 giờ ngày 7/8/2023), trên khu vực tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa lớn như: Nậm Sỏ (Tân Uyên) 114.8mm, Nậm Khăn - Tà Mít (Tân Uyên) 105mm, Nậm Cần (Tân Uyên) 86mm, Bản Lang (Phong Thổ) 131mm, Thèn Sin (Phong Thổ) 112.6mm, Vàng Pó (Phong Thổ) 103.6mm, Nậm Chà (Nậm Nhùn) 74.2mm, Khun Há (Tam Đường) 66.6mm, …

Mô hình độ ẩm đất cho thấy trên phạm vi toàn tỉnh có độ ẩm đất đạt mức bão hòa, riêng huyện Mường Tè có một số xã độ ẩm đất gần mức bão hòa (trên 90%). 

Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo: Trong 06 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tích luỹ phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm. 

Cảnh báo nguy cơ: Nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng thấp trong tỉnh. Đặc biệt có nguy cơ cao tại các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè, Sìn Hồ, Nậm Nhùn; nguy cơ trung bình, thấp tại thành phố Lai Châu.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1

Cảnh báo tác động của lũ quét, sạt lở đất: Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.


 Tác giả: Nguyễn Nga (Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu: Thứ 2, 07/08/2023 | 16:01)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan