A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chìa khóa bảo vệ rừng

Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), người dân huyện Nậm Nhùn ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng theo từng năm.

Hơn 18 tỷ đồng là số tiền mà các hộ dân trên địa bàn xã Hua Bum được chi trả từ chính sách chi trả DVMTR năm 2021. Đối với địa phương còn nhiều khó khăn như Hua Bum, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính; nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR là khoản thu nhập đáng kể giúp người dân có thêm vốn để đầu tư phát triển kinh tế, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất và cuộc sống.

Được giao khoán quản lý, bảo vệ 5.291,69 ha rừng, năm 2021, từ tiền DVMTR bản Chang Chảo Pá được chi trả 8,6 tỷ đồng, trung bình mỗi hộ gia đình được hưởng hơn 48 triệu đồng. Cũng như các hộ gia đình trong bản, nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR hàng năm đã giúp gia đình ông Phùng Xò Hừ có thêm vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Ông Hừ chia sẻ: “Nhờ số tiền chi trả DVMTR hàng năm, gia đình tôi đã có điều kiện mua sắm được nhiều đồ dùng trong gia đình, máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và lo cho các con đi học”.

anh tin bai
Người dân huyện Nậm Nhùn nhận tiền chi trả DVMTR

 

 

Nguồn lợi kinh tế đem lại hàng năm từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần làm thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm của người dân trên địa bàn xã Hua Bum nói riêng, huyện Nậm Nhùn nói chung trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Mỗi gia đình, cộng đồng đều nêu cao ý thức giữ rừng để hưởng lợi từ rừng.

Nhờ vậy, không khó để nhận thấy màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ, rừng khoanh nuôi tái sinh; diện tích đất trống, đồi trọc trước đây đang dần phủ kín bởi màu xanh của những cánh rừng. Ở hầu hết các địa phương, nhất là xã có diện tích rừng lớn của huyện Nậm Nhùn đều có tỷ lệ che phủ rừng cao (Nậm Chà trên 61,6%; Mường Mô 62,2%; Hua Bum 63%, Nậm Manh 66,51%).

Theo chia sẻ của ông La Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Manh, địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất của huyện Nậm Nhùn: “Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR người dân ai cũng phấn khởi và tích cực hơn trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Cùng với đó, nguồn lợi từ DVMTR mang lại còn tạo điều kiện cho người dân có thêm nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, thay đổi tập quán canh tác du canh, tập trung thâm canh tăng vụ, năng suất.

Chỉ tính riêng năm 2021, toàn huyện Nậm Nhùn nhận được chi trả hơn 70 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Nguồn lợi lớn từ việc nhận khoán, bảo vệ rừng đem lại đã giúp người dân đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất, cuộc sống; giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu góp phần thiết thực vào các mục phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương.

 

anh tin bai
Hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR người dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn tích cực tham gia công quản lý, bảo vệ rừng

 

Ông Tống Văn Chài - Phó Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn cho biết: “Chính sách chi trả DVMTR có tác động rất lớn trong việc cải thiện đời sống của người dân, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ rừng. Cùng với các nguồn thu nhập khác từ rừng, tiền DVMTR đã góp phần tạo công ăn, việc làm, giảm nghèo bền vững, cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người dân gắn bó với rừng”.

Bài, ảnh: Bá Phong – Báo Lai Châu


Nguồn:http://laichaufpdf.gov.vn/tin-tuc-su-kien/chia-khoa-bao-ve-rung-216341 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan