A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng ớt chuông theo công nghệ cao

Với mục tiêu nâng cao sử dụng đất trên một đơn vị diện tích, thời gian qua, Chi đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (huyện Tân Uyên) triển khai mô hình trồng thí điểm cây ớt chuông theo công nghệ cao trong nhà màng của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện. Đến nay, cây ớt chuông sinh trưởng phát triển tốt, chuẩn bị cho thu hoạch, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập lớn.

Chia sẻ với chúng tôi về lý do chọn cây ớt chuông để trồng thí điểm, anh Nguyễn Đình Tuyên - Phó Bí thư Chi đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PNT) cho biết: Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy nhu cầu thị trường về cây ớt chuông khá lớn, giá thành lại cao. Trong khi tỉnh Lai Châu, nhất là huyện Tân Uyên được đánh giá là vùng có tiểu khí hậu phù hợp với việc trồng cây ớt nên khi được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, chi đoàn đã vận động các đoàn viên chung tay, góp vốn để triển khai mô hình trồng ớt chuông.

Trước khi trồng, chi đoàn cử đoàn viên đi tham quan, học hỏi kỹ thuật trồng ớt chuông tại các tỉnh: Hải Dương, Đà Lạt, Phú Thọ…; đồng thời tìm hiểu, học hỏi thêm những kiến thức trên mạng internet. Nhằm giảm nguồn chi phí về giống, chi đoàn quyết định nhập hạt ớt chuông từ Đà Lạt về ươm, với giá 5.000 đồng/hạt. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế sâu bệnh, ngăn chặn những tác động của thời tiết và môi trường, chi đoàn đã đầu tư theo quy trình công nghệ cao rất bài bản và khoa học.

Đoàn viên Chi đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra quá trình phát triển của cây ớt chuông.

Đoàn viên Chi đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra quá trình phát triển của cây ớt chuông.

Toàn bộ hạt được ươm bầu, khi cây được 2 -3 lá đều được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa trộn với than trấu; dưới nền được trải màng phủ nông nghiệp để cách ly bầu với mặt đất, hạn chế bệnh hại lây lan lên cây. Ngoài ra, chi đoàn sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kết hợp với bón phân hòa tan hữu cơ chất lượng cao để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Hàm lượng phân được pha theo tỷ lệ tiêu chuẩn sẽ hòa cùng lượng nước bổ sung trực tiếp vào cây trồng.

So với phương thức canh tác truyền thống, chi phí đầu tư trồng theo phương pháp này khá tốn kém. Song về lâu dài, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp hạn chế lãng phí nguồn nước tưới; đặc biệt duy trì độ ẩm đồng đều, tăng năng suất gấp nhiều lần. Cũng thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng được cung cấp cho cây trồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng giúp cây ớt chuông phát triển ổn định.

Bởi, ớt chuông rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ, cần đảm bảo chế độ nước tưới phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Trước khi cây ra hoa, phải tỉa bớt cành, lá già, lá lúa dưới gốc, chỉ nên để lại khoảng 2 - 3 cành để cây tập trung nuôi quả tốt. Bên cạnh đó, thân cây ớt chuông khá giòn, dễ gãy, khi bắt đầu ra quả phải dùng dây giăng dọc theo thân cây để đỡ cành nhằm hạn chế cành bị gãy khi mang quả nặng. Trong quá trình chăm sóc, đoàn viên chi đoàn luôn theo dõi sát sao để phòng trị bệnh và sâu hại cho cây.

Vườn ớt chuông phát triển xanh tốt của Chi đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Vườn ớt chuông phát triển xanh tốt của Chi đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (huyện Tân Uyên).

 

Thời gian thu hoạch đối với ớt chuông cũng rất quan trọng vì nếu thu hái quá sớm, thịt quả mỏng, không ngon, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây; thu hoạch muộn thì quả dễ thối, kém chất lượng. Do đó, khi thấy vỏ quả bóng, nhẵn và đạt kích thước tối đa có thể thu hoạch. Hiện, trên địa bàn tỉnh hiện chưa có nhiều tổ chức, cá nhân trồng được loại ớt chuông, trong khi nhu cầu của thị trường về loại quả này khá cao. Nếu bán lẻ hiện tại có giá từ 50 - 60 nghìn đồng/kg. Hiện nay đã có một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và Hà Nội liên hệ thu mua theo giá thị trường, thời điểm này giá từ 35 - 40 nghìn đồng/kg.

Theo anh Tuyên đánh giá, đến thời điểm này cây ớt chuông hoàn toàn thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương, cho quả sai. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 11 - 12 tháng, chu kỳ thu hoạch rộ là 4 đợt và tùy vào điều kiện chăm sóc, mỗi cây cho từ 2 - 6kg/cây. Như vậy, với 5.000 cây ớt chuông của chi đoàn, năng suất trung bình ước đạt từ 12 - 14 tấn.

Nếu mô hình trồng thí điểm cây ớt chuông thành công, Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện sẽ vận động các hộ dân đang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tham gia trồng cây ớt chuông để tăng thu nhập, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Ánh Hồng (Báo Lai Châu)


Tác giả: Ánh Hồng
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan