A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả cây bí xanh trên đất Bình Lư

Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác, những năm gần đây, bà con nông dân xã Bình Lư (huyện Tam Đường) đã đưa cây bí xanh vào trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

1

Lãnh đạo xã Bình Lư hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây bí xanh.

Năm 2022, nhận thấy một số hộ dân trong xã Bình Lư trồng bí xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau khi tìm hiểu và được tham gia tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, anh Lý Văn Hưng ở bản Thèn Thầu, xã Bình Lư đã chuyển đổi hơn 1000m2 đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng bí xanh. Ngay năm đầu tiên trồng đã cho gia đình anh thu nhập hơn 20 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh mang lại, năm nay anh mở rộng diện tích thêm 1.600m2, đến nay tổng diện tích trồng bí xanh của gia đình anh là gần 3.000m2.

Sau khi mô hình trồng bí xanh của anh Lý Văn Hưng đem lại hiệu quả cao, anh đã chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cho một số hộ dân trong bản. Gia đình anh Hoàng Quốc Dương ở bản Thèn Thầu cũng đã học hỏi cách trồng giống bí từ anh Hưng và chuyển đổi 1000m2 đất trồng lúa sang trồng bí. Nhờ chịu khó nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng, chống sâu bệnh, vườn bí xanh của gia đình anh Dương phát triển tốt, cho nhiều quả với mẫu mã, chất lượng tốt, được khách hàng rất ưa chuộng.

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, nhân dân xã Bình Lư đã đưa cây bí xanh vào trồng và bước đầu cho thu nhập khá cao. Đặc biệt, đầu năm 2023, xã Bình Lư đã tổ chức ra mắt Tổ hợp tác sản xuất chế biến rau, củ, quả an toàn Nà Phát. Theo đó, tổ hợp tác gồm 10 thành viên chuyên canh tác giống bí xanh Nova 209 và liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty rau quả Ngọc Linh (tỉnh Sơn La). Qua đánh giá ban đầu cây bí xanh phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, cây bí xanh dễ trồng, cách chăm sóc tương tự như các loại rau màu đã từng canh tác tại địa phương, vì vậy nông dân tại xã Bình Lư nhanh chóng tiếp cận và đã có những thành công bước đầu khi trồng bí xanh. 

Có thể khẳng định, cây bí xanh trên đồng đất xã Bình Lư là loại cây trồng đem lại thu nhập cao, thời gian tới xã Bình Lư sẽ mở rộng diện tích trồng cây bí xanh, đồng thời phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên doanh, liên kết với người dân tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.


Tác giả: Phương Thanh
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan