Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng họp sơ kết tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 19/07/2024, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lai Châu họp đánh giá tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ chủ trì cuộc họp. Tham dự họp có các đồng chí Ủy viên Hội đồng quản lý Quỹ; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phụ trách lĩnh vực lâm nghiệp, đại diện lãnh đạo phòng Kế hoạch - Tài chính, Thanh tra Sở; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; Ban Kiểm soát Quỹ; Lãnh đạo và Bộ phận chuyên môn Ban Điều hành Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Ban Điều hành Quỹ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm với một số kết quả nổi bật: Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng đã tích cực, chủ động phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, các chủ rừng, UBND cấp xã triển khai thực hiện công tác xác định diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 là 451.479,88 ha, tổng số tiền DVMTR đã chi là 428.076 triệu đồng. Đối với công tác chi trả tiền DVMTR từ các bên cung ứng là Ban Quản lý rừng phòng hộ các huyện, UBND cấp xã cho người dân nhận khoán, nhận hợp đồng bảo vệ rừng. Đến ngày 30/6/2024, cơ bản các đơn vị đã thực hiện chi trả xong.

Về công tác thu tiền DVMTR năm 2024, Quỹ tích cực đôn đốc các cơ sở sử dụng DVMTR nộp tiền sử dụng DVMTR đảm bảo thời gian quy định, không có đơn vị nợ đọng tiền DVMTR; Quỹ đã tổ chức đàm phán, ký kết hợp đồng với 05 nhà máy thủy điện, bao gồm: Nậm Be 2, Nậm Pảng 2, Nậm Bụm 1A, Nậm Củm 4, Nậm Mít Luông. Việc thực hiện tiếp nhận và giải ngân tiền trồng rừng thay thế được thực hiện đúng quy định...

Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, Quỹ đã Ban hành Quyết định số 04/QĐ-QBV&PTR ngày 28/3/2024 về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra năm 2024 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trong đó dự kiến kiểm tra việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý; chi trả tiền DVMTR năm 2023 cho bên nhận khoán, nhận hợp đồng bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ và toàn bộ các xã trên địa bàn 02 huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn; thời gian thực hiện kiểm tra quý III, IV năm 2024. Bố trí cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để phối hợp đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát bên cung ứng DVMTR là các Ban quản lý rừng phòng hộ, UBND cấp xã chi trả tiền DVMTR năm 2023 cho người dân nhận khoán, hợp đồng bảo vệ rừng. Kết quả đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 47/106 xã, phường, thị trấn. Qua công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả được thực hiện nghiêm túc, chi trả đầy đủ, đúng đối tượng, nhiều nơi quá trình chi trả có sự phối hợp của lực lượng công an, Kiểm lâm địa bàn.

Quang cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận báo cáo kết quả tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; Những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của Ban Điều hành quỹ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng yêu cầu các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ trên cơ sở nhiệm vụ được phân công chủ động lãnh đạo, chỉ đạo Ban Điều hành quỹ tiếp tục tích cực đôn đốc các cơ sở sử dụng DVMTR để thu đúng, thu đủ phấn đấu đạt 100% kế hoạch; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi tiền dịch vụ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Giao Ban Điều hành triển khai các nhiệm vụ chuyên môn khác đảm bảo kế hoạch thu, chi tiền DVMTR năm 2024 đã được UBND tỉnh phê duyệt./.

Tác giả: Phạm Đình Thế -Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng