• :

Hội thảo “Các-bon rừng - Tiềm năng tạo nguồn tài chính mới cho bảo vệ và phát triển rừng”

Ngày 03/10/2024, Cục Lâm nghiệp phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Các bon rừng -Tiềm năng tạo nguồn tài chính mới cho bảo vệ và phát triển rừng”, với sự tài trợ của Tổ chức Forest Trends và UK PACT. Hội thảo tổ chức tại tầng 4 Khách sạn Fortuna, số 6B, Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Hình thức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đồng chủ trì Hội thảo đồng chí nghị Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục lâm nghiệp, đồng chí Hà Công Tuấn - Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và PTNT.

Dự Hội nghị sự tham gia của hơn 100 đại biểu trực tiếp bao gồm: Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội, Doanh nghiệp; các cơ quan báo chí, truyền thông. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia trực tuyến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng, một số Ban quản lý rừng đặc dụng tại các tỉnh.

Tại tỉnh Lai Châu đồng chí Nguyễn Trọng Lịch -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, tham dự có đại diện phòng Kế hoạch - tài chính, Chi cục Kiểm lâm, Quỹ Bảo vệ và PTR.

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Lai Châu

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến đời sống con người, thiên nhiên và đặc biệt là hệ sinh thái rừng. Theo thống kê, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, với hơn 14,8 triệu ha rừng, chiếm khoảng 42,02% diện tích tự nhiên, rừng Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, việc huy động nguồn lực tài chính từ việc trao đổi chuyển nhượng tín chỉ các-bon rừng sẽ góp phần thúc đẩy bảo tồn rừng, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển kinh tế bền vững ở nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước có diện tích rừng lớn như Việt Nam.

Theo các báo cáo thống kê, tổng giá trị của thị trường các-bon toàn cầu đã đạt trên 100 tỷ USD vào năm 2023. Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thị trường các-bon rừng nhờ vào diện tích rừng rộng lớn và các cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để tận dụng tiềm năng này, cần phải giải quyết các thách thức về khung pháp lý, tài chính, kỹ thuật, và sự tham gia của cộng đồng. Việc cải thiện hệ thống quản lý, tăng cường hợp tác quốc tế và đẩy mạnh nhận thức xã hội là những bước quan trọng để Việt Nam có thể phát triển thị trường tín chỉ các-bon rừng hiệu quả.

“Theo ước tính, nếu được quản lý và phát triển tốt, thị trường này có thể mang lại hàng trăm triệu USD mỗi năm, giúp bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững và hỗ trợ các cộng đồng địa phương sống gần rừng. Ngoài ra, việc tham gia vào thị trường các-bon còn giúp Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu, đặc biệt là mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 mà chúng ta đã cam kết tại Hội nghị COP26”

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thị trường các bon, chính sách quản lý tín chỉ các bon và phát triển thị trường các bon trong nước. Đồng thời, hội thảo tập trung thảo luận về thực trạng và tiềm năng của các bon rừng, xác định những cơ hội thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong việc phát triển thị trường các bon rừng. Từ đó, đề xuất các giải pháp và định hướng phát triển bền vững cho thị trường này./.