A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng

Chiều nay (27/3), UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng chí Hà Trọng Hải  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR tỉnh chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải chủ trì cuộc họp Ban Chỉ huy PCCCR.

​Dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ huy PCCCR tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tính đến cuối năm 2023, tổng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh là 494.841,24 ha, trong đó diện tích có rừng là 461,810,3 ha; rừng trồng chưa thành rừng là 20.092,27 ha; diện tích cây cao su là 12.938,66 ha. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 52,35% (tăng 0,48% so với năm 2022).

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại cuộc họp.

Mùa khô năm 2023 - 2024, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, nắng nóng, khô hanh kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó công tác bảo vệ rừng và PCCCR cũng gặp không ít khó khăn. Song dưới sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các cấp, ngành liên quan và sự cố gắng của lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng và Nhân dân trên địa bàn, công tác bảo vệ rừng và PCCCR trong năm qua đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Hệ thống tổ chức Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, xã, các tổ đội chuyên trách bảo vệ rừng thôn bản được kiện toàn đã chủ động triển khai các giải pháp quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.

Quang cảnh cuộc họp.

Trên địa bàn các xã, phường, thị trấn thuộc vùng trọng điểm cháy rừng, chính quyền địa phương đã phân công và bố trí lực lượng dân quân xã, tổ chuyên trách các thôn, bản thường trực PCCCR 24/24 giờ tại trụ sở, các chốt gác cửa rừng (bao gồm cả chốt tạm thời và chốt cố định); thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người ra, vào các khu vực dễ cháy để ngăn chặn các nguy cơ có khả năng gây cháy rừng trong những tháng cao điểm của mùa hanh khô.

Chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng và PCCCR; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện nghiêm túc việc ký cam kết bảo vệ rừng, cam kết thời gian đốt nương rẫy tới các hộ gia đình.

Đại diện lãnh đạo huyện Than Uyên phát biểu tại cuộc họp.

Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô năm 2023 - 2024 của Ban Chỉ huy PCCCR tỉnh Lai Châu, từ ngày 20 - 29/2/2024, Đoàn kiểm tra (số 01 và số 02) đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn các huyện, thành phố. Qua công tác kiểm tra để đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô năm 2023 - 2024.

Tại cuộc họp, đại biểu đã tập trung phát biểu các nội dung trong đó tập trung vào các nội dung: Giải pháp thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, nhất là tại các địa phương vẫn xảy ra cháy rừng trong thời gian qua; xây dựng phương án PCCCR của Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đảm bảo đủ các nội dung, sát với điều kiện thực tiễn; thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong việc bảo vệ rừng và PCCCR…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên Ban Chỉ huy PCCCR các cấp, các đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương rà soát, xây dựng, đề xuất các dự án, hạ tầng lâm sinh; dành nguồn lực cho công tác bảo vệ rừng; giao nhiệm vụ người phát ngôn để kịp thời thông tin các vụ việc, giúp cho việc nắm bắt thông tin và xử lý các nhiệm vụ. Đề nghị các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân; kiểm tra lại nội dung của hợp đồng giao khoán, trong đó lưu ý việc đánh giá trách nhiệm của các bên nhận khoán…

Nguyễn Chanh (Cổng TTTĐT tỉnh Lai Châu: Thứ tư, 27/03/2024 | 17:36 )


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan