A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả kiểm tra, giám sát, lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu đảm bảo VSATTP nông, lâm, thủy sản dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; Kiểm tra, giám sát sau xác nhận chuỗi an toàn, sản phẩm an toàn (đợt 1) năm 2024

Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-QLCL ngày 12/01/2024 về việc thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát, lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu đảm bảo vệ sinh ATTP nông, lâm, thủy sản dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; Kiểm tra, giám sát sau xác nhận chuỗi an toàn, sản phẩm an toàn (đợt 1) năm 2024.

Nhằm kiểm tra, giám sát các công đoạn sản xuất, sơ chế, chế biến đánh giá chất lượng sản phẩm của cơ sở sau khi xác nhận chuỗi an toàn, sản phẩm an toàn; Chủ động giám sát tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cảnh báo các mối nguy gây mất ATTP, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ ngày 15 - 22/01/2024, Chi cục Quản lý chất lượng đã tiến hành kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Chi cục đã thực hiện kiểm tra, giám sát được 160 cơ sở kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản trong đó (01 cơ sở đậu phụ; 01 cơ sở chè; 66 cơ sở hoa quả và rau, củ, quả; 85 cơ sở thịt và sản phẩm từ thịt; 07 cơ sở thủy sản); lấy tổng số 40 mẫu, trong đó: 07 mẫu thịt sấy, lạp sườn phân tích kháng sinh (Chloramphenicol); 05 mẫu Chè khô phân tích chất tạo màu (Brilliant blue); 09 mẫu thịt lợn phân tích vi sinh vật (Salmonella); 10 mẫu sản phẩm từ thịt phân tích vi sinh vật (E.coli); 09 mẫu rau, củ, quả phân tích dư lượng thuốc BVTV (nhóm cúc). Kết quả: có 35 mẫu âm tính với chỉ tiêu phân tích; 05 mẫu giò, chả phát hiện vi sinh vật (E.coli) nằm trong ngưỡng cho phép.

Thực hiện kiểm tra, giám sát 01 cơ sở sau khi xác nhận chuỗi an toàn, sản phẩm an toàn đối với cơ sở Nấm Đông trùng hạ thảo Huy Cương. Lấy 02 mẫu phân tích chỉ tiêu kim loại nặng (Pb): Kết quả 02 mẫu âm tính với chỉ tiêu phân tích.  

Qua đợt kiểm tra, giám sát cho thấy các cơ sở đã chấp hành và duy trì khá tốt điều kiện bảo đảm ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh như: đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng, bảo quản sản phẩm và hình thành thói quen ghi chép, lưu giữ thông tin về nguồn gốc sản phẩm; Chủ động cập nhật kiến thức về ATTP; Phần lớn đã tham gia ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với chính quyền địa phương…Tuy nhiên, một số cơ sở chưa thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, cơ sở chưa có sổ ghi chép và có sổ ghi chép theo dõi nhưng còn sơ sài, chưa đủ thông tin để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Sau khi có kết quả phân tích Đoàn kiểm tra, giám sát đã nhắc nhở, kết hợp hướng dẫn các cơ sở chưa thực hiện ký cam kết, cơ sở chưa có sổ ghi chép và có sổ ghi chép theo dõi nhưng còn sơ sài, thiếu thông tin. Yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở./.


Tác giả: Đinh Hòa - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản
Nguồn:Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan