A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾT QUẢ MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA TẺ RÂU THEO HƯỚNG HỮU CƠ

 

 

 

Thực hiện Biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư giữa UBND tỉnh Lai Châu với Tập đoàn Quế Lâm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh năm 2021, vụ mùa năm 2022, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc thuộc tập đoàn Quế Lâm đã tổ chức khảo sát một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Lai Châu và thống nhất xây dựng mô hình liên kết sản xuất lúa Tẻ râu theo hướng hữu cơ tại xã Tả Lèng huyện Tam Đường với diện tích 5,1 ha, có 09 hộ tham gia.

Sau 4 hơn tháng triển khai thực hiện, ngày 30/8/2022, công ty đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức hội thảo đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình tại xã Tả Lèng. Kết quả bước đầu cho thấy ruộng lúa sinh trưởng phát triển đồng đều, sạch bệnh, bông to, nhiều hạt, hạt chắc màu vàng sáng.

Tham gia mô hình, các hộ dân được công ty hỗ trợ các loại phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm 11, phân hữu cơ sinh học Quế Lâm SH01, phân hữu cơ sinh học ông Lâm gia truyền 1 với tổng giá trị 15.267.000 đồng/ 1ha. Các hộ thực hiện quy trình chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật của công ty từ khi làm đất, gieo cấy, chăm sóc đến lúc thu hoạch. Công ty thu mua của các hộ dân với giá 15.000 đồng/ 1kg thóc đã phơi khô quạt sạch.

Ông Hảng A Dê là một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: Nhà tôi thực hiện 6.000m2, trong đó có 2.000m2 là ruộng mới cải tạo, khi được cán bộ của công ty hướng dẫn tôi cũng lo lắng lắm, bởi không dùng phân đạm, lân và không phun thuốc BVTV thì ruộng lúa có lên được không? Nhưng các cán bộ của công ty đã động viên khuyến khích và hỗ trợ rất nhiệt tình, kết quả đến bây giờ toàn bộ diện tích lúa của nhà tôi đều phát triển tốt, không phải phun thuốc trừ sâu, giảm được công lao động lại bảo vệ được sức khỏe của mình, năng suất cũng tương đương mọi năm. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu toàn bộ. Như thế này gia đình tôi sẽ tiếp tục làm theo thôi.

Có thể thấy mô hình sản xuất lúa Tẻ râu theo hướng hữu cơ tại xã Tả Lèng huyện Tam Đường bước đầu cho thấy hiệu quả của việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, tạo niềm tin cho cho bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Với dự kiến đạt 40 tạ/ha, sau khi trừ chi phí về giống, phân bón, dự kiến 1 ha cũng được lãi khoảng 44 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Quân- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Đường cho biết: trong thời gian tới phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo một số xã có điều kiện tự nhiên khí hậu phù hợp như: Thị trấn, Hồ Thầu, Tả Lèng để mở rộng diện tích sản xuất lúa Tẻ râu theo hướng hữu cơ, góp phần tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...