A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Họp Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh

Sáng nay (6/6), UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy tỉnh chủ trì cuộc họp.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp còn có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Trưởng các phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch các huyện; Trưởng các phòng: Kinh tế, Quản lý đô thị, Tài chính - Kế hoạch thành phố Lai Châu.

Đại diện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt thiên tai (1 đợt rét đậm, rét hại; 7 đợt mưa đá, dông, lốc, mưa lớn) đã gây thiệt hại đến người và tài sản của Nhà nước, Nhân dân. Ước tổng thiệt hại khoảng trên 4 tỷ đồng.

Quang cảnh cuộc họp.

Công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ngành và các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện: UBND tỉnh đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác phòng chống thiên tai; các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chỉ đạo kịp thời, đồng bộ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở; tập trung lực lượng, chủ động huy động mọi nguồn lực kịp thời tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; lập kế hoạch tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024…

Tỉnh Lai Châu cũng đã thành lập Quỹ Phòng, chống thiên tai; thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra đảm bảo an toàn các công trình đập, hồ chứa…

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Thảo luận tại cuộc họp, đại biểu tập trung vào các nội dung: Phương pháp vận hành công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; việc xử trí tình huống trong từng cấp độ; Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy các cấp trong đó làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của thành viên Ban Chỉ huy và cơ quan thường trực; thực hiện nhiệm vụ công tác cứu hộ, cứu nạn với những đặc thù của từng đơn vị; chế độ làm việc, chế độ trực sẵn sàng; việc sử dụng kinh phí dự phòng…

Đại diện lãnh đạo huyện Sìn Hồ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy tỉnh nhấn mạnh, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được thực hiện nhiều năm và đã có nhiều quyết tâm, cố gắng, trách nhiệm. Tuy nhiên, quá trình làm cần phải thực hiện bài bản hơn, có hiệu quả hơn trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy tiếp tục nghiên cứu kỹ các công văn, văn bản chỉ đạo của các cấp để tránh xảy ra sai sót. Về một số kiến nghị của các đơn vị đã được đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp. Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền; công tác kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ mất an toàn để xây dựng phương án.

Đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy tỉnh kết luận cuộc họp.

Đề nghị nâng cao vai trò quản lý Nhà nước của các sở, ngành, địa phương trong việc ra các văn bản tổ chức chỉ đạo thực hiện. Tăng cường, chú trọng công tác cảnh báo, dự báo, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm chủ động trong phòng, chống thiên tai đến người dân.

Về phương án, các cấp, đơn vị chủ động xây dựng hoàn chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Phải có nhận định rõ ràng, dự báo, diễn biến được tình hình, trên cơ sở đó xây dựng phương án ứng phó cho phù hợp theo phương châm 4 tại chỗ. Công tác chỉ huy cần chỉ đạo thực hiện theo từng cấp độ, xử lý đúng vai, dứt khoát, nhanh, chính xác, an toàn, hiệu quả; tập trung khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo bài bản, hiệu quả, đúng quy định; tổng hợp báo cáo theo đúng quy định...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan