Lai Châu mở rộng diện tích trồng cây ăn quả

Nho, lê, ổi, chanh leo, mắc ca, dưa lưới, bưởi… là những nông sản do chính tay người dân Lai Châu làm ra được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận. Nhờ việc mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh có nguồn thu nhập cao lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm; góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất cây ăn quả tập trung.

1

Những ngày này, vườn nho hạ đen của người dân Đán Đăm, xã Hua Nà, huyện Than Uyên đang vào vụ thu hoạch quả. Những chùm nho sai trĩu, quả căng mọng đang chuyển màu từ xanh sang tím đen, nhìn thật bắt mắt. Được biết, đây là vụ thứ 4 vườn nho cho thu hoạch quả. Được biết, khu vườn này là của chị Lò Thị Òn liên kết với cán bộ xã, Huyện đoàn Than Uyên trồng trong nhà lưới từ năm 2020, với diện tích trên 2.000m2. Năm nay, dự kiến vườn sẽ cho thu hoạch hơn 2 tấn quả, thu nhập ước khoảng 300 triệu đồng.

2

3

Năm 2023, nho hạ đen của gia đình chị Lò Thị Òn đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay, vườn đang mở cửa để thu hút du khách trong và ngoài huyện đến trải nghiệm, chụp ảnh, thưởng thức nho “sạch” và mua về làm quà. Chị Thuỳ Anh - Du khách Hà Nội phấn khởi: Vườn nho ở đây rất đẹp, quả rất ngon. Chúng tôi thưởng thức nho sạch tại vườn, cảm giác vô cùng sung sướng.

Từ Than Uyên, chúng tôi ngược về Tân Uyên - địa phương có nhiều loại quả đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh như: dưa lưới vàng Tân Uyên; dưa lưới Hoàng Liên Sơn; ổi, bưởi, nhãn Quang Lê. Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Phan Thanh Quang ở tổ 5, thị trấn Tân Uyên. Mùa này, những cây bưởi, nhãn, ổi của gia đình sai trĩu quả.

Anh Quang cho hay: Tận dụng diện tích đất vườn sẵn có, năm 2016, gia đình tôi trồng 250 cây nhãn, 300 gốc bưởi da xanh. Nhận thấy khí hậu và đất thích hợp trồng cây ăn quả, năm 2018 tôi tiếp tục thử nghiệm trồng 100 gốc cây thanh long, 500 gốc ổi. Hiện tại, các loại cây ăn quả của gia đình anh đều cho thu hoạch với sản lượng trên 30 tấn/năm. Nhờ đó, mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

44

Anh Nguyễn Duy Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên cho hay: Hiện nay, toàn huyện phát triển, mở rộng vùng cây ăn quả trên 770ha tại thị trấn Tân Uyên và các xã: Pắc Ta, Nậm Sỏ, Trung Đồng… Hiện nay, huyện kêu gọi Công ty Cổ phần Chanh leo Lai Châu liên kết, bao tiêu sản phẩm cho hơn 20ha chanh leo; Công ty TNHH thương mại và sản xuất Khánh Thìn (Sơn La) liên kết với người dân trồng 52ha mít; Công ty Cổ phần Trà Than Uyên liên kết với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên trồng 30ha dứa Queen. Đến thời điểm này, đơn vị cũng đang lập danh mục đưa mít, dứa vào sản phẩm chủ lực của địa phương để người dân được hưởng chính sách hỗ trợ theo các đề án, nghị quyết của tỉnh.

Tận dụng lợi thế về khí hậu quanh năm mát mẻ, phù hợp với các loại cây ăn quả ôn đới như: đào, lê, mận, các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả gắn với du lịch trải nghiệm. Tổ chức các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn để thu hút du khách đến với các địa phương trong tỉnh nhiều hơn.

55

66

Điển hình như vừa qua, xã Giang Ma (huyện Tam Đường) tổ chức ngày hội hái lê lần thứ nhất với nhiều hoạt động đa dạng: thu hoạch lê, trang trí lê, tạo hình nghệ thuật với quả lê, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh về dự. Trước đó tại các bản Chù Lìn (xã Hồ Thầu), các bản vùng cao của xã Nùng Nàng cũng thu hút nhiều người dân và khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh vườn mận, lê đang vào mùa hái quả.

Nhằm tạo động lực cho nhân dân phát triển, mở rộng vùng trồng cây ăn quả, bên cạnh tuyên truyền, vận động, ngành Nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh luôn đồng hành cùng người dân. Thường xuyên cử cán bộ xuống chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con; hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và thu hoạch quả đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Tận dụng các chính sách để hỗ trợ các hộ về cây giống, vật tư nông nghiệp.

Mặt khác, ngành Nông nghiệp phối hợp cùng chính quyền các cấp khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng cây ăn quả đã cho thu hoạch, sản phẩm chất lượng tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), từng bước xây dựng thương hiệu, “quả ngon, quả sạch” của vùng đất Lai Châu cung cấp đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

5555

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 sản phẩm quả đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh, gồm: dưa lưới vàng Tân Uyên, dưa lưới Hoàng Liên Sơn, ổi Quang Lê, bưởi Quang Lê, nhãn Quang Lê (Tân Uyên); lê Tam Đường, quả chanh leo Tam Đường (Tam Đường); nho hạ đen Phong Thổ, nho mẫu đơn Phong Thổ (Phong Thổ); nho hạ đen (Than Uyên). Đây là những sản phẩm đã và đang được nhân dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp phối hợp với các huyện tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Quy hoạch từng vùng cây ăn quả dựa trên lợi thế, tiềm năng của địa phương. Chú trọng xây dựng các chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Từ đó, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của bà con vùng cao Lai Châu thay thế những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây giá trị kinh tế cao; hướng đến sản phẩm mới “du lịch nông nghiệp xanh”.

Tác giả: Đinh Đông - Ngọc Duy
Nguồn:Báo Lai Châu online Copy link