A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG KIỂM LÂM VIỆT NAM (21/5/1973 -21/5/2023); 49 NĂM THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG KIỂM LÂM LAI CHÂU (1974-2023)

Sáng nay (21/5) tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hoàng Nhâm Luxury, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lai Châu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 – 21/5/2023). Đồng chí: Tống Thanh Hải, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu dự và phát biểu chúc mừng Lễ Kỷ niệm.

      

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tặng lẵng hoa chúc mừng Lực lượng Kiểm lâm Lai Châu tại Lễ Kỷ niệm.

        Dự Lễ Kỷ niệm còn có các đồng chí Đặng Văn Châu, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; các đồng chí Ban Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; nguyên lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT qua các thời kỳ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, công chức Kiểm lâm qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR, các Hạt Kiểm lâm và toàn thể công chức, HĐLĐ Chi cục Kiểm lâm….

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tại Lễ Kỷ niệm, Đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Trọng Lịch đã trình bày Diễn văn ôn lại kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023). Theo đó, ngày 21/5/1973 đánh dấu ngày ra đời của Lực lượng Kiểm lâm Việt Nam, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 101/CP quy định về hệ thống tổ chức nhiệm vụ và quyền hạn của Lực lượng Kiểm lâm nhân dân Việt Nam, để tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng quy định tại “Pháp lệnh quy định việc bảo vệ rừng” ngày 11 tháng 9 năm 1972. Theo quy định lực lượng Kiểm lâm Nhân dân được tổ chức thành hệ thống trong ngành Lâm nghiệp từ Trung ương đến huyện, đặt dưới sự chỉ đạo và quản lý thống nhất của Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trình bày Diễn văn khai mạc tại Hội nghị.

 

Trong 50 năm phấn đấu, lực lượng Kiểm lâm Việt Nam đã trưởng thành về mọi mặt; số lượng, chất lượng cán bộ nâng lên, công tác bảo vệ và phát triển rừng đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần rất lớn trong sự nghiệp quản lý bảo vệ phát triển rừng. Từ khi tái thành lập tỉnh Lai Châu năm 1962 Ty Lâm nghiệp được thành lập, lãnh đạo Ty Lâm nghiệp đã cử một đồng chí lãnh đạo phụ trách theo dõi công tác quản lý bảo vệ rừng. Xuất phát từ thực tiễn đòi hỏi, Ủy ban hành chính tỉnh Lai Châu ban hành quyết định thành lập lực lượng tuần tra canh gác bảo vệ rừng gọi là "Lực lượng Bảo lâm" tổ chức này ban đầu có 70 người không thuộc biên chế nhà nước, về chế độ tỉnh cho phép vận dụng được hưởng các chế độ như công nhân viên chức nhà nước; cán bộ Bảo lâm được trưng tập ở các cơ sở xã làm nhiệm vụ tuần tra canh gác quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phát, đốt nương theo quy định và thực hiện nhiệm vụ tham mưu công tác PCCCR trong mùa khô hanh, đây là điểm khởi đầu về mặt tổ chức trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đến nay, Chi cục Kiểm lâm có 05 phòng chuyên môn; 01 Đội Kiểm lâm cơ động &PCCCR; 08 Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố; 07 trạm Quản lý bảo vệ rừng. Biên chế hiện có toàn lực lượng đến năm 2023 là: 193 nguời.

Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tặng hoa chúc mừng Chi Cục Kiểm lâm tại Hội nghị.

 

Trong suốt quá trình xây dựng phấn đấu và trưởng thành, Lực lượng Kiểm lâm đã có nhiều cố gắng, tích cực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp quản lý bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh. Tình hình vi phạm pháp luật về phá rừng, cháy rừng đã giảm dần qua các năm. UBND cấp huyện, cấp xã đã tăng cường trách nhiệm quản lý về rừng và đất lâm nghiệp; Ý thức bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của Nhân dân đã được nâng lên. Đến hết năm 2022, tổng diện tích có rừng, rừng trồng chưa thành rừng và diện tích Cao su: là 485.620,14 ha. Trong đó: Diện tích có rừng và rừng trồng chưa thành rừng: 472.676,04 ha (không tính diện tích cao su trong quy hoạch). Diện tích có rừng: 457.472,79 ha. Diện tích rừng trồng chưa thành rừng: 15.203,25 ha.  Diện tích Cao su: 12.944,10 ha. Đặc biệt, Năm 2004 sau chia tách tái lập tỉnh, độ che phủ rừng là 35%, đến hết năm 2022 đã nâng lên 51,87%/ (tăng 16,87 %  trong 18 năm).

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Tống Thanh Hải, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những kết quả, thành tích của lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí kêu gọi toàn thể công chức Kiểm lâm tiếp tục phát huy, nỗ lực, phấn đấu thi đua thực hiện ba giảm: Giảm diện tích rừng bị cháy, bị phá; giảm số vụ vi phạm; giảm sai sót về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh lên 54% vào năm 2025 theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Lai Châu đề ra, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu như: Tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các tổ chức chính trị xã hội, đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và quản lý lâm sản; tổ chức triển khai thực hiện công tác phát triển rừng; đặc biệt hoàn thành các mục tiêu trồng rừng mới; phối hợp các lực lượng trên địa bàn kịp thời có các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; tiếp tục kiện toàn về tổ chức, tăng cường công tác giáo dục chính trị cho công chức, đổi mới phương pháp hoạt động, xây dựng lực lượng Kiểm lâm vững mạnh, chuyên nghiệp…

   Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tin tưởng: Với truyền thống và thành tích đã đạt được, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của công chức trong ngành, lực lượng Kiểm lâm Lai Châu sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế, vượt qua những thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân tại Lễ Kỷ niệm.

 

Nhân dịp này, để ghi nhận những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần xây dựng, phát triển Lực lượng Kiểm lâm Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT đa tặng Bằng khen cho 02 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân; Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 24 cá nhân.  

Đồng chí Đặng Văn Châu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho cá nhân tại Hội nghị.

 

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Lịch, Phó Giám đốc Sở tặng Giấy khen của Sở Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể và cá nhân tại Hội nghị.

 

Đồng chí Tống Văn Dương, Phó Giám đốc Sở tặng Giấy khen của Sở Nông nghiệp và PTNT cho các tập thể và cá nhân tại Hội nghị.

 


Tác giả: Lưu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan