A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông nghiệp Than Uyên khởi sắc

Trong năm qua, vượt lên những khó khăn sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nhân dân huyện Than Uyên đã luôn sáng tạo, đổi mới tư duy, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cao. Qua đó, đưa Than Uyên trở thành điểm sáng của tỉnh về phát triển kinh tế ngành nông nghiệp.

Nhìn lại bức tranh tổng thể ngành nông nghiệp của huyện Than Uyên trong năm 2022 với nhiều sự bứt phá nổi bật. Đặc biệt là lĩnh vực trồng trọt ghi được những dấu ấn riêng có, tạo đà cho ngành kinh tế chủ lực của huyện phát triển bền vững.

Chúng tôi về Mường Kim - xã tiên phong, đi đầu của huyện trong việc trồng cây vụ đông. Thời điểm này, khi tết đến, xuân về, bà con các bản nô nức ra đồng vui như hội. Hộ thì chăm sóc cà chua, hộ chuẩn bị thu hoạch bí xanh, khoai tây. Từ thửa ruộng trên cao đến thửa ruộng ven suối, đâu đâu cũng thấy một màu xanh bạt ngàn của rau màu.

Bà con xã Mường Kim tích cực trồng cây cà chua vụ đông để nâng cao thu nhập

Không chỉ riêng Mường Kim, nhiều xã khác trên địa bàn huyện Than Uyên đã khai thác lợi thế, tiềm năng của tài nguyên đất, nước, khí hậu để tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia thực hiện với mục tiêu là nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Trong đó tập trung vào sản xuất vùng lúa hàng hoá tập trung tại các cánh đồng lớn: Mường Than, Mường Kim, Mường Cang, Hua Nà với những dòng lúa chất lượng cao như: J02, Séng Cù... Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, chè; đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, tăng hệ số sử dụng đất; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất…

Song song với đó, các hộ dân trên địa bàn xã chú trọng vào phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm theo hướng nuôi khép kín, an toàn sinh học với quy mô đàn lớn, nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi. Điển hình trong đó có trang trại An Hưng Farm ở xã Mường Than của Công ty Trà dược liệu Lai Châu. Với tổng diện tích mặt sàn 6.000m2, hiện tại trang trại tập trung nuôi trên 120 con trâu, bò, hơn 3.000 con gà, 20 con dê. Nhờ vào việc sử dụng đệm lót sinh học, tuân thủ nghiêm túc chế độ tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ, đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày với các loại thức ăn xanh và tinh bột, đến nay, đàn vật nuôi của trang trại phát triển rất tốt.

Mô hình chăn nuôi trâu, bò khép kín của trang trại An Hưng Farm, xã Mường Than đã và đang phát triển tốt

 

Ngoài ra, tận dụng nguồn tài nguyên lòng hồ thuỷ điện thuỷ điện Bản Chát, Huội Quảng, Nhân dân các xã khu vực 2 lòng hồ phát triển nuôi cá lồng với đa dạng các loại cá. Hiện tại, nhiều hộ dân, HTX mở rộng quy mô nuôi cá lồng gắn với các dịch vụ ăn uống, trải nghiệm trên lòng hồ để tăng thêm thu nhập.

Nhằm tạo động lực cho các hộ dân, HTX trên địa bàn mạnh dạn đầu tư, đổi mới tư duy trong nông nghiệp, huyện Than Uyên chú trọng thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết 07, 11, 13 của HĐND tỉnh để hỗ trợ cây, con giống, vật tư nông nghiệp. Riêng trong năm 2022, toàn huyện hỗ trợ Nhân dân làm mới 194 lồng cá, trồng mới trên 70 ha cây ăn quả, hơn 150 ha cây chè.

Tính đến nay, toàn huyện có tổng diện tích cây lương thực có hạt trên 6.709 ha, tổng sản lượng lương thực đạt 33.625 tấn; 1.706 ha cây chè, gần 356 ha cây ăn quả; 400 ha rau, đậu các loại. Trên địa bàn huyện có 66 cơ sở chăn nuôi tập trung, tổng đàn gia súc 52.761 con, tổng đàn gia cầm ước đạt trên 328.000 con, 825 lồng cá.

Trong những năm tiếp theo, trên cơ sở áp dụng các chính sách của tỉnh, huyện Than Uyên tiếp tục đồng hành cùng Nhân dân triển khai nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Từ đó, tạo ra vùng nguyên liệu đủ lớn để cung cấp sản phẩm cho các HTX, doanh nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị, đưa ngành nông nghiệp đi vào chiều sâu, thực sự là sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung, mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cho người dân.


Nguồn:http://nongthonmoi.laichau.gov.vn/chuong-trinh-xay-dung-nong-thon-moi/nong-nghiep-than-uyen-khoi-sac.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan