A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Phong chủ động phòng, chống dịch bệnh dại

Sau khi phát hiện dịch dại trên địa bàn, UBND phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) đã nhanh chóng tổ chức khoanh vùng và triển khai nhiều biện pháp, tránh để dịch dại lây lan ra diện rộng.

Đầu tháng 2 vừa qua, sau khi được người dân thuộc tổ dân phố số 15 thông báo có một con chó vô chủ cắn người và chết không rõ nguyên nhân. UBND phường đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố xuống cơ sở xác nhận và lấy dịch tễ gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để kiểm định. Sau đó xác nhận chó dương tính với virus dại.

Sau khi có kết quả khẳng định, ngày 8/2, UBND thành phố Lai Châu đã ra Quyết định số 73/QĐ-UBND về việc công bố dịch dại chó, mèo trên địa bàn Tân Phong để người dân nắm tình hình và chủ động phòng bệnh. Đồng thời cử cán bộ chuyên môn xuống phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực xảy ra dịch.

Bên cạnh đó, UBND phường đã thành lập tổ công tác chuyên xử lý các trường hợp thả rông gia súc, vật nuôi trên địa bàn; trong đó, chú trọng tình trạng thả rông chó và ngựa. Quyết tâm xứ lý các trường hợp vi phạm, hạn chế thấp nhất tình trạng chó thả rông gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cán bộ phường Tân Phong phối hợp vây bắt, xử lý chó thả rông theo quy định.

Cán bộ phường Tân Phong phối hợp vây bắt, xử lý chó thả rông theo quy định.

 

Anh Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phong cho biết: Hiện nay, bệnh dại là một trong những bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị nếu như phát bệnh. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn còn chủ quan với loại dịch bệnh này. Do đó, ngay sau khi phát hiện bệnh dại xuất hiện tại địa bàn chúng tôi đã tuyên truyền tới Nhân dân trên địa bàn   cách phòng bệnh dại. Nếu người dân không may bị chó cắn phải đi tiêm phòng. Đối với những gia đình nuôi chó cần tiêm phòng dại đầy đủ cho chó.

Được biết, trên địa bàn phường có hơn 1.000 con chó các loại. Hàng năm tỉ lệ tiêm phòng đạt trên 98%. Từ đầu năm đến nay, UBND phường phối hợp với phòng chuyên môn đã tiêm được trên 200 liều, tập trung chủ yếu tại tổ dân phố số 15. UBND phường cố gắng từ nay đến hết tháng 3 sẽ tiêm đủ số lượng chó trên địa bàn. Trước khi chuẩn bị các đợt tiêm phường gửi thông báo tới các khu dân cư. Với mong muốn người dân phối hợp và bố trí sắp xếp thời gian để cán bộ thú y tới tiêm phòng cho chó, mèo đầy đủ.

Một trong những khó khăn vẫn xảy ra trên địa bàn phường đó là tình trạng người dân thả rông chó, mèo khá phổ biến. Mặc dù UBND phường thường xuyên tuyên truyền, ra quân vây bắt, xử lý nhưng vẫn không triệt để. Nhất là một số cá nhân có thái độ thách thức, chống đối các lực lượng làm nhiệm vụ; dùng những lời lẽ khiếm nhã khi chó của gia đình bị bắt.

Để phòng, chống dịch bệnh dại, thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống bệnh dại; quy định về quản lý đàn chó, mèo nuôi, trách nhiệm của người nuôi trong việc quản lý và tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho chó, mèo. Đồng thời, hướng dẫn người bị chó, mèo cắn các biện pháp xử lý ban đầu và đến các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời. Nhất là, triển khai thực hiện nghiêm công tác quản lý đàn chó, mèo; tiêm phòng vắcxin, xử lý bệnh dại theo quy định của Luật Thú y. Tăng cường giám sát, phát hiện bệnh dại với sự tham gia của cộng đồng.

Bạch Dương


Tác giả: Bạch Dương
Nguồn:Báo Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan