A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỬ NGHIỆM BIỆN PHÁP CANH TÁC LÚA, NGÔ THEO KỸ THUẬT CỦA DỰ ÁN PHÁT TRIỂN DỰA TRÊN KẾT QUẢ

Thực hiện thỏa thuận giữa tỉnh Lai Châu và Tổ chức JiCa (Nhật Bản) về “Dự án phát triển dựa trên Kết quả”. Năm  2016, Trạm Khuyến nông các huyện Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên thực hiện canh tác thử nghiệm 9 ha lúa và 9 ha ngô, với 300 hộ nông dân được tập huấn kỹ thuật; kết quả bước đầu cho thấy năng suất lúa tăng 15-20% , ngô tăng 20-25% so với sản xuất đại trà.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp canh tác thử nghiệm và làm cơ sở cho việc chỉnh sửa quy trình phù hợp với địa phương, năm 2017, các Trạm Khuyến nông Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên tiếp tục triển khai 9 ha ngô, 9 ha lúa với 206 hộ tham gia tại các xã Bản Hon, Hồ Thầu, huyện Tam Đường; xã Pắc Ta, Trung Đồng huyện Tân Uyên và xã Phúc Than, Mường Cang huyện Than Uyên.

Tham gia các mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 100% giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo mạ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại. Qua theo dõi, cây lúa đang giai đoạn chín sữa đến chín sáp, cây ngô giai đoạn chín sữa, trong thời gian tới các Trạm khuyến nông tiếp tục triển khai các mô hình thử nghiệm./.

Nguyễn Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan