Trang chủ Chuyên mục tin tức KHCN và Khuyến nông

BẢN HÔ TA NỖ LỰC PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO
(Ngày đăng :09/06/2017 12:00:00 SA)

Từng là một bản có tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cùng với sự nỗ lực vươn nên thoát nghèo của người dân, đến nay bản Hô Ta,  xã Phúc Khoa đã đổi thay trở thành là một trong những bản đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của xã.

Với 142 hộ dân sinh sống, phần lớn là người dân tộc Khơ Mú, trong những năm gần đây nhờ các chính sách của Đảng và Nhà nước cùng với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong xã, bản thường xuyên tích cực vận động các hộ dân phát triển kinh tế hộ gia đình đồng thời giúp đỡ nhau bằng các hình thức, như: Hỗ trợ vay vốn, trao đổi ngày công, tập huấn kỹ thuật chuyển đổi  giống cây trồng vật nuôi phù hợp với khí hậu của địa phương, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó cuộc sống của người dân ngày càng ổn định, đến nay bản không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm, còn 14 hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều, dự kiến đến cuối năm giảm thêm 3 – 4 hộ.

Bên cạnh đó việc áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất mà năng suất, sản lượng cây trồng của người dân ngày càng tăng. Từ sản xuất lúa 1 vụ đến nay người dân đã sản xuất 2 vụ lúa/năm với diện tích 129 ha cung cấp đủ lương thực cho các hộ dân. Ngoài ra người dân trong bản còn tập trung phát triển sản xuất, tăng thu nhập từ 37 ha chè, chăm sóc 59 ha rừng sản xuất. Không chỉ tập trung phát triển mô hình trồng trọt mà các hộ dân trong bản còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, đến nay cả bản có 174 con trâu, 50 con dê, 500 con lợn, 1.200 con gia cầm các loại.

Ngoài phát triển kinh tế hộ gia đình, các hộ dân trong bản còn rất hăng hái, tích cực tham gia các phong trào chung của xã, như phong trào xây dựng nông thôn mới. Ngay từ khi triển khai, người dân Hô Ta đã rất hăng hái tham gia và là một trong những bản hoàn thành rất sớm các tiêu chí góp phần đưa xã Phúc Khoa đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2015. Đã có 3 hộ trong bản hiến trên 2.000 m2  đất làm đường giao thông và các hộ trong bản tự nguyện quyên góp tiền mua đất làm nhà văn hóa bản, trên 95% các hộ trong bản tự nguyện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh sau khi được ban chỉ đạo nông thôn mới của bản, xã vận động.

Trao đổi với chúng tôi anh Lò Văn Hặc trưởng bản Hô Ta cho biết “ Người dân Hô Ta ngày nay biết tự vươn lên thoát nghèo, biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất đặc biệt là trong sản xuất lúa, chè và chăn nuôi. Đó là nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi nên người dân đã mạnh dạn đầu tư các giống mới, phân bón, thuốc trừ sâu để sản xuất, nhờ đó mà năng suất cây trồng tăng cao, người dân thoát được cảnh đói nghèo, vươn lên làm giàu điển hình như gia đình hộ anh Lò Văn Tô, Lò Văn Dạo, Lò Văn Bồn ....)

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cán bộ và nhân dân bản Hô Ta sẽ tiếp tục giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ cận nghèo có điều kiện tham gia phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, đẩy mạnh các phương án sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả, từ đó, giúp các hộ nông dân có thêm điều kiện làm giàu cho gia đình, cho quê hương và góp thêm công sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Đình Thản

Tin liên quan

Kỹ thuật nuôi lưu cá qua Đông và phòng chống rét cho cá(26/10/2022 4:35:50 CH)

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC KHOAI TÂY(13/10/2022 8:17:43 SA)

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI-RÉT CHO TRÂU, BÒ(13/10/2022 10:37:22 SA)

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá ao; kỹ thuật nuôi cá lồng trong hồ thủy điện, biện pháp phòng, trị bệnh cho cá trong quá trình nuôi(21/05/2019 10:07:55 SA)

MƯỜNG TÈ: TRỒNG MÍA MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO CHO NGƯỜI DÂN VÙNG TÁI ĐỊNH CƯ(16/06/2017 8:33:13 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Email: sonnptnt@laichau.gov.vn - Điện thoại 02133.876.582

Ghi rõ nguồn http://sonnptnt.laichau.gov.vn khi bạn sử dụng thông tin từ website này.