Trang chủ Chuyên mục tin tức KHCN và Khuyến nông

SÌN HỒ PHÁT TRIỂN CÂY KHOAI TÂY
(Ngày đăng :09/06/2017 12:00:00 SA)

Nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tăng vụ, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, vụ xuân 2017, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sìn Hồ phối hợp với Công ty cổ phần Quốc tế An Việt đưa giống khoai tây Marabel vào trồng vụ xuân sớm trên đất ruộng 01 vụ tại 6 xã, thị trấn (Phăng Sô Lin, Tả Phìn, Chăn Nưa, Pa Tần, Xà Dề Phìn và Thị trấn Sìn Hồ), quy mô 30 ha, có 923 hộ tham gia. Là vụ đầu sản xuất nhưng kết quả thu được hết sức thành công, vượt xa mong đợi của bà con nông dân.

 

Tham gia dự án các hộ nông dân được hỗ trợ 100% về giống khoai tây, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được hướng dẫn kỹ thuật từ khi làm đất đến khi thu hoạch. Các cơ quan chuyên môn của huyện và cán bộ kỹ thuật của Công ty An Việt cùng chính quyền địa phương các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân làm đất, xuống giống từ 18- 30/01/2017. Mật độ trồng 4- 6 củ/m2, củ có 3- 4 mầm, lượng giống 960 kg/01 ha. Trong quá trình chăm sóc, cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn các hộ dân làm cỏ, bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh hại theo từng giai đoạn sinh trưởng, giúp cây khoai tây sinh trưởng phát triển tốt.

Theo đánh giá chung, mặc dù thời tiết vụ xuân năm 2017 gặp khá nhiều bất lợi, tình trạng hạn kéo dài, nhiệt độ thường xuyên duy trì ở mức cao trong giai đoạn đầu vụ, nhưng giống khoai tây Marabel với khả năng chống chịu tốt vẫn duy trì được tốc độ phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh hại, củ to, kích cỡ đồng đều, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năng suất bình quân đạt 25 tấn/ha, với giá bán từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, sản phẩm sản xuất ra được thị trường ưa chuộng. Sau khi trừ chi phí một ha cho thu nhập từ 15- 20 triệu đồng. Đây là một nguồn thu không nhỏ đối với người nông dân trong sản xuất tăng vụ- tăng thêm một vụ khoai tây trên đất ruộng một vụ lúa.

 Bà Nguyễn Thị Thu Hiền -Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Việc phát triển cây khoai tây tại các xã vùng cao nằm trong định hướng tái cơ cấu nông nghiệp của huyện. Điều kiện khí hậu, đất đai tại các xã này rất phù hợp cho khoai tây phát triển, thành công của dự án là cơ sở để các xã, thị trấn duy trì và phát triển nhân rộng, nhất là việc sản xuất khoai tây giống để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Từ kết quả dự án sản xuất khoai tây tại huyện Sìn Hồ, đã mở ra một hướng đi mới cho người dân trên địa bàn, đó là đa dạng hóa các đối tượng cây trồng, phát triển tăng vụ, tăng hệ số sử dụng đất, từng bước phát triển kinh tế. Tuy nhiên để có thể duy trì và phát triển bền vững cây khoai tây Marabel, Công ty cổ phần Quốc tế An Việt cần tiếp tục đồng hành với địa phương trong những vụ tiếp theo, cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng và có kế hoạch bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

       Giống khoai tây Marabel có nguồn gốc từ Đức, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống Quốc gia cho sản xuất theo Quyết định số 319/QĐ-TT-CLT, ngày 15/12/2008. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn, dạng cây đứng, thân cây mập và thấp, lá to, tán lá xoè, màu sắc lá và thân xanh nhạt, dạng củ Oval đến dài, mắt củ nông, ruột củ vàng đậm, chống chịu tốt với bệnh mốc sương, chậm thoái hóa. Có tiềm năng cho năng suất cao và ổn định qua các vụ trồng./.

Tin liên quan

Kỹ thuật nuôi lưu cá qua Đông và phòng chống rét cho cá(26/10/2022 4:35:50 CH)

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC KHOAI TÂY(13/10/2022 8:17:43 SA)

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI-RÉT CHO TRÂU, BÒ(13/10/2022 10:37:22 SA)

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá ao; kỹ thuật nuôi cá lồng trong hồ thủy điện, biện pháp phòng, trị bệnh cho cá trong quá trình nuôi(21/05/2019 10:07:55 SA)

MƯỜNG TÈ: TRỒNG MÍA MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO CHO NGƯỜI DÂN VÙNG TÁI ĐỊNH CƯ(16/06/2017 8:33:13 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Email: sonnptnt@laichau.gov.vn - Điện thoại 02133.876.582

Ghi rõ nguồn http://sonnptnt.laichau.gov.vn khi bạn sử dụng thông tin từ website này.