Trang chủ Chuyên mục tin tức KHCN và Khuyến nông

Thành phố Lai Châu: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TRÊN ĐÀN GIA SÚC
(Ngày đăng :09/06/2017 12:00:00 SA)

Trong những tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh ở vật nuôi diễn biến phức tạp một số dịch bệnh nguy hiểm như Lở mồm long móng, Dại chó mèo, Tai xanh ở lợn, cúm gia cầm ... có nguy cơ bùng phát làm ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi. Trước tình hình đó thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn đẩy lùi các dịch bệnh bảo vệ người chăn nuôi.

Trên địa bàn Thành phố hiện có  1.208 con trâu, 309 con bò, 184 con ngựa, 478 con dê, 11.020 con lợn, 4.866 con chó mèo và trên 21.390 con gia cầm các loại. Nhằm hạn chế dịch bệnh và bảo vệ đàn gia súc các cán bộ chuyên môn của trạm Chăn nuôi và thú y, trạm Khuyến nông, phòng Kinh tế thường xuyên bám sát cơ sở và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quy trình chăn nuôi, quy trình vệ sinh thú y, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi; phối hợp với báo, đài tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm, tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường…

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ chăn nuôi, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố còn tăng cường công tác kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán các sản phẩm động vật nhằm phát hiện, ngăn chặn các trường hợp không đủ yêu cầu vệ sinh thú y. Trạm đã phối hợp với các đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý tiêu hủy 120 kg sản phẩm động vật, 423 con gia cầm giống nuôi thương phẩm không có hồ sơ kiểm dịch, không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh thú y, tiến hành kiểm soát giết mổ được 3.500 con lợn, 500 con trâu, bò, ngựa. Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn đàn gia súc và sức khỏe của cộng đồng, thành phố Lai Châu đã tổ chức triển khai tốt tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt mầm bệnh còn tồn tại trong môi trường, ngăn chặn sự xâm nhập và phân tán của mầm bệnh ngoài môi trường với số lượng 750 lít hóa chất HanIodine10%, được phun tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như: chuồng trại chăn nuôi, chợ, điểm giết mổ, cơ sở ấp nở gia cầm  mỗi địa điểm phun được từ 2 – 3 lần, với diện tích phun được khoảng 1.125.000m2.

Ông Bùi Thế Chiểu - Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố cho biết: “Trong thời gian tới trạm tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn đồng thời kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trái phép vào địa bàn để hạn chế tối đa sự lây lan phát triển của dịch bệnh trên địa bàn thành phố".

Hiện nay, thời tiết vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa vào đầu mùa mưa có nhiều thay đổi bất thường, độ ẩm trong không khí cao làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan. Bên cạnh những biện pháp đang triển khai, Thành phố Lai Châu tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, nhất là các hộ chăn nuôi thấy được mức độ nguy hiểm của các loại dịch bệnh, từ đó thực hiện các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; thực hiện tốt các quy định về kiểm dịch, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm theo quy định./.

Tin liên quan

Kỹ thuật nuôi lưu cá qua Đông và phòng chống rét cho cá(26/10/2022 4:35:50 CH)

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC KHOAI TÂY(13/10/2022 8:17:43 SA)

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG ĐÓI-RÉT CHO TRÂU, BÒ(13/10/2022 10:37:22 SA)

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá ao; kỹ thuật nuôi cá lồng trong hồ thủy điện, biện pháp phòng, trị bệnh cho cá trong quá trình nuôi(21/05/2019 10:07:55 SA)

MƯỜNG TÈ: TRỒNG MÍA MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO CHO NGƯỜI DÂN VÙNG TÁI ĐỊNH CƯ(16/06/2017 8:33:13 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Email: sonnptnt@laichau.gov.vn - Điện thoại 02133.876.582

Ghi rõ nguồn http://sonnptnt.laichau.gov.vn khi bạn sử dụng thông tin từ website này.