Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động sở

Công văn số 03/SNN-QLCL ngày 03/01/2014 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản trước, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014
(Ngày đăng :05/11/2014 4:17:25 CH)

Ngày 03/01/2014, Sở Nông nghiệp & PTNT Lai Châu ban hành công văn số 03/SNN-QLCL về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản trước, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị UBND các huyện, thị, các đơn vị trực thuộc liên quan thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Đối với UBND các huyện, thị:
1.1. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn được giao thực hiện chức năng quản lý chất lượng VTNN và sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm tiêu trong dịp tết và thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể:
- Các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở xếp loại C trong các đợt kiểm tra, đánh giá, phân loại theo thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT.
- Đối với sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tươi sống kiểm tra tại khâu giết mổ, sơ chế, tại các chợ và đầu mối buôn bán ( lưu ý kiểm tra chất tẩy màu, chất bảo quản, chất khử mùi).
- Đối với sản phẩm rau, củ, quả tươi sống sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu bày bán tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ ( lưu ý kiểm tra chất kích thích sinh trưởng, thuốc BVTV tại khâu trồng các loại rau ngắn ngày và chất bảo quản sau thu hoạch).
- Đối với sản phảm thuỷ, hải sản tươi sống tại các cơ sở thu gom, bảo quản, phân phối, nhập khẩu; thuỷ hải sản khô tại chợ đầu mối bán buôn, chợ bán lẻ ( lưu ý kiểm tra chất bảo quản, chất khử mùi, chất tẩy màu).
- Đối với các huyện biên giới phối hợp với các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn huyện kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu và lối mòn không để thực phẩm lậu, không rõ nguồn gốc đia qua biên giới.
- Xử lý nghiêm các cơ sở nhập, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Công bố trên phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
1.2 Phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng.
1.3 Trong quá trình thanh, kiểm tra khi phát hiện các hành vi vi phậm cần truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không đảm bảo ATTP; giải quyết kịp thời các sự cố về ATTP; phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý các hành vi vi phạm hành chính theo đúng các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
2. Đối với các đơn vị trực thuộc Sở:
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thuỷ sản. Chú trọng các khâu xung yếu trong sản xuất, sơ chế, chế biến ( việc sử dụng thuốc BVTV trên rau, chất khử màu, khử mùi; khâu giết mổ, sơ chế các sản phẩm thịt; khâu bảo quản thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản). Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản và các quy dịnh khác của pháp luật có liên quan. Truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Giải quyết kịp thời các sự cố gây mất an toàn thực phẩm.
- Đối với chi cục BVTV: Chỉ đạo trạm kiểm dịch cửa khẩu thanh tra, kiểm tra cấc mặt hành rau, củ, quả nhập khẩu, chỉ đạo thanh tra chi cục thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV.
Chi cục Thú y: Chỉ đạo các chốt kiểm dịch kiểm soát chặt chẽ việc nhập các loại gia súc, gia cầm, nội tạng gia súc vào tỉnh, chú trọng gia súc, gia cầm, nội tạng nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, kiểm soát việc sử dụng chất kích thích sinh trưởng, hoá chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.
- Chi cục Thuỷ sản: Thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh chất cải tạo xử lý môi trường, thức ăn nuôi các loại thuỷ sản thường được dùng trong dịp Tết.
- Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thuỷ sản: Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện an toàn vệ sanh an toàn thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản tại các chợ đầu mối, điểm bán buôn, các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, giết mổ, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản thuộc thẩm quyền. Lấy mẫu kiểm tra, phân tích các chỉ tiêu hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
3. Chế độ báo cáo:
 Căn cứ nội dung công văn, Sở Nông gnhieepj & PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc phối hpợp tổ chức thực hihênj, báo cáo nhanh kết quả thực hiện bằng văn bản về Sở Nông nghiệp & PTNT ( qua chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thuỷ sản) trước ngày 18/01/2014 và báo cáo chính thức trước ngày 15/02/2014 để tổng hợp báo cáo UBND Tỉnh và Bộ Nông nghiệp & PTNT./.

Tin liên quan

ĐOÀN SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG(23/07/2020 4:42:58 CH)

Đảng bộ Sở Nông nghiệp và PTTNT đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025(10/06/2020 2:45:44 CH)

ĐẠI HỘI CHI BỘ CHI CỤC KIỂM LÂM NHIỆM KỲ 2020 – 2022 (05/03/2020 9:23:34 SA)

ĐẠI HỘI CHI BỘ KHỐI VĂN PHÒNG SỞ LẦN THỨ VII (2020-2022)(25/02/2020 11:23:24 SA)

Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT: HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH VỀ PHÒNG CHỐNG SUY THOÁI TƯ TƯỞNG, CHÍNH TRỊ, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG TỰ DIỄN BIẾN, TỰ CHUYỂN HÓA(09/05/2017 3:37:22 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Email: sonnptnt@laichau.gov.vn - Điện thoại 02133.876.582

Ghi rõ nguồn http://sonnptnt.laichau.gov.vn khi bạn sử dụng thông tin từ website này.