Trang chủ Chuyên mục tin tức KHCN và Khuyến nông

TƯ VẤN DỊCH VỤ KHUYẾN NÔNG - BƯỚC ĐẦU TRIỂN KHAI CÓ HIỆU QUẢ
(Ngày đăng :09/06/2017 12:00:00 SA)

Nhằm giúp người dân nắm được những kiến thức kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, phòng trị bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và phát triển nuôi trồng thủy sản, từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ năm 2016, Trung tâm Khuyến nông đã mở một gian hàng tại bản Cò Lá, Thị trấn Tam Đường huyện Tam Đường để tư vấn hỗ trợ cho nông dân về các biện pháp phòng trị bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; kỹ thuật trồng chăm sóc một số loại cây ăn quả và cây trồng khác.

        Để việc tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho người nông dân được thuận lợi và tạo lòng tin cho người dân, Trung tâm đã bố trí những cán bộ kỹ thuật có chuyên môn sâu về từng lĩnh vực như: chăn nuôi thú y, thủy sản và trồng trọt, có kinh nghiệm trong việc phát hiện và điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Sau một năm thực hiện cho thấy, công tác tư vấn dịch vụ khuyến nông bước đầu đã có những kết quả nhất định, ban đầu chỉ có một số hộ nông dân tại thị trấn Tam Đường, xã Bình Lư tìm đến cửa hàng để được tư vấn hỗ trợ kỹ thuật hay nhờ cán bộ đến kiểm tra, thăm khám và điều trị bệnh cho đàn vật nuôi tại hộ gia đình. Đến nay tại cửa hàng đã có danh sách những hộ chăn nuôi, những hộ nuôi trồng thủy sản tại khu vực thị trấn Tam Đường, xã Bình Lư, Sơn Bình, Hồ Thầu, Khun Há…

         Ông Nguyễn Duy Phanh- khu trang trại chăn nuôi xã Bình Lư cho biết: Trang trại nhà tôi thường xuyên có 20 con lợn nái, 50- 60 con lợn thịt, công tác phòng trị bệnh rất quan trọng, nếu phòng bệnh không tốt sẽ thiệt hại lớn đến kinh tế gia đình. Từ khi có cửa hàng tư vấn khuyến nông ở đây đã giúp các hộ chăn nuôi cũng như gia đình tôi rất nhiều trong việc phòng và trị bệnh, cán bộ kỹ thuật cũng rất nhiệt tình trong việc tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, theo dõi điều trị bệnh cho đàn gia súc.

         Đội ngũ cán bộ kỹ thuật tại cửa hàng cũng chuyên cần hơn, không kể ngày nghỉ hay ngoài giờ, cứ người dân gọi là cán bộ kỹ thuật sẵn sàng đến ngay, việc điều trị bệnh cho vật nuôi cũng được theo dõi và điều trị đến khi dứt điểm mới thôi. Việc cung ứng con giống thủy sản hay giống gia cầm cũng được cán bộ kỹ thuật theo dõi chặt chẽ và hướng dẫn hộ nông dân tận tình từ khi lấy giống đến quá trình chăm sóc nuôi dưỡng. Kết quả năm 2016 đã thực hiện tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật về lĩnh vực chăn nuôi thú y, thủy sản và phát triển cây ăn quả được trên 5.000 lượt hộ nông dân; in ấn, cấp phát 5 loại tờ rơi với 9.000 tờ về hướng dẫn kỹ thuật trồng 1 số loại cây ăn quả cho nông dân; cung cấp ra thị trường được trên 3.500 con giống ngan pháp, 27 vạn cá giống các loại như: trắm, chép, rô phi đơn tính.

          Phát huy những kết quả đạt được, năm 2017, Trung tâm khuyến nông tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân bằng nhiều hình thức như bố trí cán bộ kỹ thuật cắm điểm tại những mô hình đang thực hiện để tư vấn, hướng dẫn người dân trong việc chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi; tăng cường cán bộ kỹ thuật cho cửa hàng tư vấn, bố trí cán bộ trực ngoài giờ để có thể hỗ trợ nông dân vào bất cứ thời gian nào trong ngày, từ đầu năm đến nay đã thực hiện tư vẫn hỗ trợ kỹ thuật được 1.550 lượt người. Với phương châm “nông dân cần là có cán bộ khuyến nông”. Tin tưởng rằng với những gì đã đạt được, hoạt động tư vấn dịch vụ khuyến nông sẽ từng bước được phát triển ổn định, để cán bộ khuyến nông thực sự là người bạn đồng hành cùng nông dân./.

Hà Hoa

Tin liên quan

MƯỜNG TÈ: TRỒNG MÍA MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO CHO NGƯỜI DÂN VÙNG TÁI ĐỊNH CƯ(16/06/2017 8:33:13 SA)

THỬ NGHIỆM BIỆN PHÁP CANH TÁC LÚA, NGÔ THEO KỸ THUẬT CỦA DỰ ÁN PHÁT TRIỂN DỰA TRÊN KẾT QUẢ (16/06/2017 8:41:03 SA)

BẢN HÔ TA NỖ LỰC PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO(09/06/2017 4:25:29 CH)

TRUNG ĐỒNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC(09/06/2017 4:23:28 CH)

SÌN HỒ PHÁT TRIỂN CÂY KHOAI TÂY (09/06/2017 4:20:52 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Email: so.nn&ptnt-laichau@chinhphu.vn - Điện thoại 02133.876.582

Ghi rõ nguồn http://sonnptnt.laichau.gov.vn khi bạn sử dụng thông tin từ website này.