Tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, xây dựng mô hình thu gom bao gói thuốc BVTV

Hiện nay, thuốc BVTV được sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, rác thải từ các loại vật tư này nếu không được thu gom, xử lý đúng quy định sẽ gây ô  nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Đáng báo động là còn nhiều nhà nông vứt bỏ bừa bãi bao gói, chai lọ thuốc BVTV xuống bờ mương, bờ ruộng nên ảnh hưởng đến không khí, đất, nguồn nước và sức khỏe của cộng đồng. Để góp phần khắc phục thực trạng trên, ngày 27-28/8/2018, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND xã Bản Bo - huyện Tam Đường và xã Mường Than - huyện Than Uyên tiến hành tổ chức 02 lớp tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, xây dựng mô hình thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn 02 xã: Bản Bo - huyện Tam Đường; Mường Than - huyện Than Uyên. Mỗi lớp tập huấn với số lượng 50 đại biểu, thành phần là các trưởng bản, phó bản, khuyến nông viên và các hộ dân tại địa điểm dự kiến triển khai lắp đặt bể. Tại Lớp tập huấn, các đại biểu được nghe  giảng viên trình bày và phân tích những kiến thức cơ bản về thuốc BVTV, tác hại của thuốc BVTV đối với sức khỏe con người cũng như những ảnh hưởng của nó đối với môi trường, phương pháp sử dụng về thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc; đúng liều lượng và nồng độ; đúng lúc; đúng cách) thời gian cách ly của từng loại thuốc trên từng cây trồng; ngộ độc thuốc BVTV và cách sơ cứu; đồng thời hướng dẫn cho bà con cách thu gom, vận chuyển bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Mô hình được triển khai thí điểm lắp đặt 06 bể, bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng được thiết kế dạng cống tròn bê tông, cốt thép có thể tích 1m3. Số lượng các bể được bố trí thí điểm như sau:  03 bể trên vùng chè tập chung tại xã Bản Bo-huyện Tam Đường; 03 bể trên vùng sản xuất lúa tại xã Mường Than - huyện Than Uyên.

Lớp tập huấn nhằm giúp cho bà con nông dân nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, từ đó sử dụng an toàn, hiệu quả các loại thuốc nâng cao hiệu quả kinh tế, ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe của người nông dân, hạn chế được tình trạng vứt rác (bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng) trên đồng ruộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.

Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lai Châu đã bàn giao các bể thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng cho xã Mường Than - huyện Than Uyên, xã Bản Bo- huyện Tam Đường. Kết quả của việc triển khai mô hình trên sẽ là cơ sở để Chi cục Trồng trọt và BVTV tham mưu Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lai Châu  tiếp tục triển khai công tác thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên phạm vi toàn tỉnh ./.