Kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và các chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp huyện Tam Đường

Chiều ngày 14/7, tại UBND huyện Tam Đường, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Đặng Văn Châu – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trường đoàn đã thực hiện công tác kiểm tra triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và các chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn, phía UBND huyện Tam Đường do đồng chí Phong Vĩnh Cường chủ trì và các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan cùng dự.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đường, Chương trình xây dựng nông thôn mới được các cấp Ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Kết quả: hiện tại UBND huyện đã ban hành đầy đủ các quyết định, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo điều hành như thành lập Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG huyện giai đoạn 2021-2025, quy chế hoạt động của BCĐ, kiện toàn văn phòng nông thôn mới huyện….; Tại các xã có 12/12 xã đã thành lập Ban quản lý và ban hành quy chế hoạt động các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. Kết quả rà soát đánh giá theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025, bình quân tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt 11,92%. Huyện đạt chuẩn nông thôn mới 3/9 tiêu chí đạt (Tiêu chí số 3 – Thủy lợi và phòng chống thiên tai; Tiêu chí số 4 – Điện; Tiêu chí số 9 – Hệ thống chính trị - an ninh – trật tự - Hành chính công).

Về tình hình thực hiện các chỉ tiêu về nông lâm nghiệp năm 2023:

Lĩnh vực Lâm nghiệp: Công tác bảo vệ và phát triển rừng được triển khai đảm bảo chỉ tiêu 100% theo Kế hoạch giao. Trồng rừng sản xuất cây gỗ lớn ước cả năm đạt 100ha, khoanh nuôi tái sinh tự nhiên 2.742,2 ha. Chi trả dịch vụ môi trường rừng đạt trên 43.250 triệu đồng. Tổng diện tích rừng hiện có 34.509 ha, tỷ lệ che phủ rừng 50,8%.

Lĩnh vực nông nghiệp: Cây lương thực có hạt ước thực hiện cả năm 8.806 ha đạt 98,5% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực 41.550 tấn đạt 100% kế hoạch. Cây chè: tổng diện tích chè ước đạt 2.227,9 ha; Cây ăn quả ước đạt năm 2023: 1.136,47 ha, trong đó trồng mới: 300,37 ha cây chanh leo, cây ăn quả khác: 836,1 ha, sản lượng 5.845 tấn; cây dược liệu: tổng diện tích 1.536,9 ha, trong đó sâm Lai Châu 5ha, cây thất diệp nhất chi hoa 0,88 ha, thảo quả 1.531ha…

Về kinh phí năm 2023: Chương trình Nông thôn mới được giao 30.153 triệu đồng, đã giải ngân 12.211 triệu đồng, ước hoàn thành giải ngân vốn trong năm 2023; Chương trình Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào  dân tộc thiểu số và miền núi được giao 17.202 triệu. Khó giải ngân vốn trong năm 2023; Kinh phí chương trình giảm nghèo bền vững: 3.792 triệu đồng. ước thực hiện cả năm tỷ lệ giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Đường báo cáo kết quả triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới và các chỉ tiêu nông lâm nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Đặng Văn Châu – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh:

Hiện nay, Về nông thôn mới, đề nghị UBND huyện Tam Đường rà soát lại hiện trạng các tiêu chí thành phần, tập trung vào các tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tiêu chí thu nhập, tiêu chí thủy lợi…; Đề nghị đưa ra phương hướng nhiệm vụ, lộ trình và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực nông lâm nghiệp: yêu cầu UBND huyện Tam Đường chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung triển khai các dự án liên kết, hỗ trợ đầy đủ các bước thực hiện như kỹ thuật trồng, chăm bón và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người dân.  Phối hợp với các phòng ban, đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghệp và PTNT tháo gỡ những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự cũng tập trung thảo luận và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đưa ra phương hướng trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung về chương trình nông thôn mới và các chỉ tiêu về nông lâm nghiệp.

Đại diện Phòng Dân tộc huyện Tam Đường phát biểu thảo luận tại buổi làm việc

Lãnh đạo chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trả lời những khó khăn vướng mắc của huyện Tam Đường

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phong Vĩnh Cường- Phó chủ tịch UBND huyện thay mặt UBND huyện tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn làm việc, Về lĩnh vực nông nghiệp, huyện Tam Đường tiếp tục nghiên cứu triển khai các mô hình trồng một số cây nông nghiệp như ớt, chanh leo... mang lại kinh tế cho người dân. Tập trung hoàn thiện hồ sơ về mã số vùng trồng cho sâm Lai Châu tại Khun Há, Giang Ma, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án liên kết sản xuất trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã triển khai các biện pháp cụ thể, bám sát thực tế nhằm hoàn thành nhiệm vụ đặt ra phấn đấu năm 2025 huyện Tam Đường đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Văn phòng điều phối Nông Thôn mới tỉnh Lai Châu

Tác giả: Văn phòng Điều phối Nông thôn mới