Cải thiện mức thu nhập cho người dân

Để Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cấp ủy, chính quyền xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp, phát huy lợi thế của địa phương, nâng cao nhận thức người dân. Từ đó, thay đổi bộ mặt nông thôn.

Trở lại xã Ma Quai, chúng tôi không còn thấy sự nghèo khó của ngày trước mà là sự đổi thay được hiện diện qua từng góc nhà, ngõ bản. Người dân hăng say lao động sản xuất, tiếng máy cày, máy tuốt lúa vang dội khắp cánh đồng, nương ngô. Còn những nơi đất chưa canh tác thì giờ đây cây ăn quả, cây công nghiệp trở nên xanh tốt, hứa hẹn một cuộc sống ấm no đang về.

Để làm được điều đó, xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân tự giác vươn lên, xóa bỏ thói quen trông chờ, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ. Cán bộ, công chức xã đến từng bản, vận động từng hộ, để bà con nhìn thấy hướng đi trước mắt mà đẩy mạnh tăng gia sản xuất, vay vốn đầu tư, hình thành các mô hình kinh tế.

Phối hợp với các ban, ngành địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp khảo sát, đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu, đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: chè, quế để thay đổi mức thu nhập. Vận động người dân đi xuất khẩu lao động, tham gia các lớp dạy nghề, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, giúp đỡ nhau giảm nghèo. Ngoài ra, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, giúp người dân phát triển kinh tế phù hợp với xu thế hội nhập hiện nay.

Người dân xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) làm giàu từ chăn nuôi.

Anh Lò Văn Ướng - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Xã có 9 bản, 4 dân tộc, mà mỗi bản lại có cách phát triển kinh tế khác nhau nên mỗi lần xuống bản, chúng tôi tuyên truyền đến người dân cách làm kinh tế, không sản xuất theo kiểu tự cung, tự cấp. Để dân tin, ngoài giải thích về hiệu quả các mô hình kinh tế, các cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con học hỏi làm theo.

Nhận thức đổi thay, con đường thoát nghèo ngày càng khởi sắc, bà con mạnh dạn vay vốn mua cây trồng, con giống, máy móc để tăng năng suất lao động. Nhiều hộ xây dựng trang trại kết hợp trồng trọt, chăn nuôi với hàng chục, hàng trăm con gia súc, gia cầm cùng nhiều vườn rau, cây ăn quả, mỗi lần xuất bán đem về thu nhập cao cho người dân.

Ruộng, nương tăng vụ, khoa học kỹ thuật được áp dụng, năng suất ngô, thóc đạt từ 30-45 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt gần 2.700 tấn/năm. Riêng 29ha cây chè trồng ở các bản Ma Quai Thàng, Nậm Mạ Thái, mỗi vụ thu hoạch, người dân thu lãi 12.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, bà con phát triển chăn nuôi, đưa tổng đàn gia súc, gia cầm của xã hơn 13.000 con, tốc độ tăng đàn đạt 5%/năm. Nhiều hộ còn tận dụng diện tích nuôi thủy sản với sản lượng thu hoạch 24 tấn/năm.

Anh Lò Văn Chùm (bản Phìn Hồ) cho biết: Được xã vận động, tôi đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tham gia các lớp dạy nghề, học hỏi từ những hộ đi trước. Đến nay, tôi có 20 con gia súc, 100m2 ao cá, 2ha ruộng, cuộc sống ổn định.

người dân xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) đẩy mạnh nuôi thủy sản.

Người dân xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) đẩy mạnh nuôi thủy sản.

Không chỉ làm kinh tế tại địa phương, nhiều người dân còn đi xuất khẩu lao động ở các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh để có việc làm. Nhất là thế hệ trẻ, biết suy nghĩ về tương lai, đi học nghề, vay vốn đầu tư kinh doanh thương mại - dịch vụ như: bán hàng tạp hóa, mở tiệm sửa chữa xe máy, làm đẹp hoặc phát triển chăn nuôi, vừa làm giàu cho bản thân lại nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo trong xã. Nhiều người còn trở thành những người có học thức cao, góp sức mình xây dựng xã ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, xã đầu tư các công trình hạ tầng như: đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi... giúp người dân sản xuất, tiêu thụ nông sản thuận tiện hơn.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 53,2%, xã phấn đấu hết năm 2023 nâng mức thu nhập lên 35 triệu đồng/người/năm. Tin rằng, xã Ma Quai sẽ thực hiện được để cuộc sống Nhân dân ngày càng ấm no.

Thái Hà (Báo Lai Châu; Thứ hai, 26/06/2023 - 11:00')