Huyện Than Uyên diễn tập Ứng phó cháy rừng – Tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Sáng 15/11, Ban Chỉ đạo diễn tập Ứng phó cháy rừng – Tìm kiếm cứu nạn (ƯPCR – TKCN) tỉnh Lai Châu chỉ đạo huyện Than Uyên tổ chức diễn tập ƯPCR – TKCN năm 2023. Đồng chí Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập ƯPCR – TKCN tỉnh dự và chỉ đạo.

Diễn tập ƯPCR – TKCN huyện Than Uyên năm 2023 được chia làm 2 giai đoạn: Tổ chức chuẩn bị ƯPCR – TKCN (phần cơ chế); thực hành ƯPCR – TKCN (phần thực binh).  Đối với phần cơ chế, Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng tổ chức các hội nghị: Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Than Uyên, xã Phúc Than đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng – Tìm kiếm cứu nạn; giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, triển khai các biện pháp ƯPCR – TKCN; thông qua kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng cho các xã, thị trấn; bàn phương án chữa cháy rừng đang diễn ra rất phức tạp trên địa bàn toàn huyện.

Trong phần thực binh, tình huống giả định được đặt ra là xuất hiện đám cháy xảy ra ở khu vực đồi nhà ông Lò Văn Hỏa, ở bản Sam Sẩu, xã Phúc Than, gần sườn Đông Bắc điểm cao 1.196, do sơ xuất trong quá trình đốt nương của một hộ dân gần đó. Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2021 - 2025 huyện Than Uyên đã thực hiện 3 vấn đề huấn luyện: Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Than Uyên họp bàn phương án xử trí cháy rừng – tìm kiếm cứu nạn tại xã Phúc Than; lực lượng tại chỗ xã Phúc Than thực hành chữa cháy rừng – Tìm kiếm cứu nạn; lực lượng tăng cường của huyện phối hợp với lực lượng tại chỗ và lực lượng xã Phúc Than thực hành chữa cháy rừng – tìm kiếm cứu nạn.

Dưới sự chỉ đạo, hiệp đồng chặt chẽ, cuộc diễn ra đúng nội dung, kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và cơ sở vật chất; được Ban Chỉ đạo tỉnh đánh giá đạt xuất sắc.

Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần làm chuyển biến về nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng; phát huy khả năng tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, LLVT và sự phối hợp hành động của các lực lượng đứng chân trên địa bàn khi xảy ra các tình huống, sự cố.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Hà Trọng Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ƯPCR - TKCN tỉnh Lai Châu yêu cầu ngay sau cuộc diễn tập, các huyện trên địa bàn tỉnh cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, tổ chức thực hiện; đối với khu vực có nguy cơ cháy cao trong mùa khô hanh, phải có phương án cụ thể; nắm bắt thông tin, huy động lực lượng xử lý. Tập trung tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, nhân dân phương án xử lý phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức họp dân, ký cam kết bảo vệ rừng, hướng dẫn thời điểm đốt, phát rừng cụ thể cho bà con dân bản. Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ, lồng ghép các chính sách phát triển kinh tế rừng bền vững, giúp nhân dân có sinh kế, nâng cao thu nhập…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 9 cá nhân; UBND huyện Than Uyên tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện diễn tập ƯPCR – TKCN Than Uyên năm 2023./.

Tác giả: Trương Văn Sáng
Nguồn:Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên Copy link