Mật ong Thanh Xuân – Tinh hoa núi rừng Tây Bắc

Thanh Xuân là những gì đẹp đẽ nhất mà mỗi con người chúng ta đều trải qua, tôi cũng vậy thanh xuân không chỉ đơn giản là tên tôi mà thanh xuân ở đây còn là những ước mơ, hoài bão, thanh xuân là dám nghĩ - dám làm. Thanh xuân chỉ trải qua một lần hãy sống trọn thanh xuân tươi đẹp. Đấy là thông điệp mà cô gái dân tộc Thái Lò Thanh Xuân giám đốc HTX Nông nghiệp Mường Mít muốn truyền tải, lan tỏa thông qua sản phẩm mật ong Thanh Xuân của mình.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, chứng kiến bố mẹ sớm tối ra đồng, ngày ngày nương rẫy nhưng hiệu quả kinh tế vô cùng thấp nên em đã quyết định lựa chọn học ngành Nông nghiệp. Năm 2017 em tốt nghiệp đại học chuyên ngành “Phát Triển Nông thôn” trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Sau đó đi thực tập nghề nghiệp tại đất nước có nền Nông nghiệp phát triển nhất Thế giới Israel. Ở đó em có cơ hội được nghe giảng dạy về Nông nghiệp hiện đại, đi trải nghiệm, tham quan và làm việc học hỏi ở nhiều farm nông nghiệp, từ đó ước mơ về quê hương khởi nghiệp ngày càng mãnh liệt. Em vẫn luôn suy nghĩ trồng cây gì? Nuôi con gì? Để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, làm giàu cho địa phương? Nhưng mãi vẫn chưa tìm ra đáp án. Rồi qua những lần nói chuyện với bố qua điện thoại bố thường kể cho em nghe câu chuyện của gia đình, của hàng xóm mình. Bố bảo Mật Ong chỗ mình là sản phẩm 100% mật ong được lấy từ hoa tự nhiên. Ong được thuần hóa và nuôi theo truyền thống của người dân tộc Thái từ lâu đời. Mật ngon như vậy nhưng khi đưa bán lại khó lắm con ạ. Em bắt đầu đặt ra rất nhiều câu hỏi và đi tìm câu trả lời cho từng câu hỏi đó. Cuối cùng em cũng tìm ra được vấn đề chính là hoạt động nuôi ong và thu hoạch mật ở quê em chủ yếu được tiến hành với quy mô nhỏ lẻ và mang tính tự phát trong mỗi gia đình nên để người tiêu dùng biết đến được sản phẩm là rất khó.

Từ lý do đó mà khi trở về quê hương em quyết định phải tạo dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm mật ong của địa phương mình và HTX Nông nghiệp Mường Mít được thành lập. HTX gồm 9 thành viên là các hộ nuôi ong liên kết với nhau phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Chị Lò Thanh Xuân chia sẻ.

Mặc dù chỉ mới thành lập hai năm nhưng HTX Nông nghiệp Mường Mít đã xây dựng thành công sản phẩm mật ong Thanh Xuân tạo được uy tín trên thị trường. Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ vào khâu thu hoạch, chế biến, bảo quản, Hợp tác xã còn chú trọng xây dựng nhãn mác, bao bì sản phẩm và tận dụng các nền tảng công nghệ số quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu đến người tiêu dùng. Sản phẩm đã đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022.

Hiện nay, hợp tác xã có 310 thùng ong với 100% giống ong tự nhiên đưa về thuần hóa. Mỗi năm hợp tác xã đã đưa ra thị trường hơn 3.000 lít mật, bán với giá 150.000 đồng/lọ 350 ml, ước tính doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng .

Khách hàng của HTX cũng rất đa dạng đến từ nhiều tỉnh như TP.HCM, Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương,...

Tinh hoa núi rừng Tây Bắc

Nhờ lợi thế vùng đồi, diện tích rừng địa phương rộng lớn thuận lợi cho ong phát triển, Hợp tác xã Nông nghiệp Mường Mít bao gồm những hộ gia đình người Thái của xã Mường Mít, Than Uyên, Lai Châu cùng nhau phát triển nuôi ong. Những chú ong chăm chỉ đã bay đi tìm mật từ sáng sớm, khi trên mình mật trĩu nặng mới uốn mình qua nghiêng đôi cánh chào hoa về tổ, trải qua quá trình "tinh luyện" trong tổ để trở nên thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn, rồi những người thợ khéo léo lấy chúng tạo thành Mật Ong Thanh Xuân thật nguyên chất, hảo hạng, tinh khiết như sương mai đến từng giọt.

Mật Ong Thanh Xuân là sản phẩm 100% hoa rừng tự nhiên, được ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để thu hoạch, bảo quản, đóng gói để nâng cao chất lượng. Mật ong khi được thu hoạch được đưa vào máy ly tâm để hạ thủy phần, giúp chiết xuất bớt lượng nước và chỉ giữ lại thành phần mật do vậy Mật Ong Thanh Xuân luôn có độ đặc sánh và thơm ngon đặc trưng. Sản phẩm đã vượt qua nhiều cuộc kiểm định về chất lượng, cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, luôn xứng đáng là sản phẩm tiên phong nâng niu sức khỏe mọi gia đình và luôn đồng hành cùng bạn lưu giữ nét thanh xuân tươi đẹp.

Mật ong Thanh Xuân có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe bởi loại mật này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và kháng chất cao. Trong y học, mật ong dùng trị mụn nhọt, vết thương, sâu răng vì có tính sát trùng, diệt khuẩn, chống cảm lạnh. Bên cạnh đó, do có nhiều năng lượng nên mật ong còn dùng chữa viêm loét dạ dày, các bệnh về tim, gan, phổi, thận, rất cần cho trẻ em để tăng hồng huyết cầu và huyết sắc tố, bổ dưỡng sức khỏe. Trong mỹ phẩm: Mật ong rừng thiên nhiên là chất dưỡng da có giá trị, có tác dụng kháng khuẩn mà không độc hại. Mật ong trộn với lòng đỏ trứng gà hoặc sữa ong chúa hay sữa tươi làm săn da, mềm mại, trắng mịn. Trong thực phẩm: Mật ong là thực phẩm cao cấp rất thích hợp với trẻ em và người lớn bồi dưỡng khi tinh thần mệt mỏi, làm tăng sức dẻo dai và giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi. Ngoài việc dùng để tăng cường sức khỏe, làm đẹp với các sản phẩm như: phấn hoa, sữa chúa, nọc ong, đồng bào Mông vùng cao còn dùng sáp ong để làm chất liệu in trang phục truyền thống.

Mật ong Thanh Xuân là đặc sản quý giá của núi rừng, đã và đang trở thành thương hiệu nổi tiếng được rất nhiều người ưa thích và tìm mua về sử dụng và làm quà tặng./.

Tác giả: Đinh Hòa - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản
Nguồn:HTX Nông nghiệp Mường Mít Copy link