Hội nghị giao lưu và hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Hội nghị giao lưu và hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam

và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên và Lai Châu, (Việt Nam) đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức hội nghị trực tuyến giao lưu và hợp tác nông nghiệp lần thứ Nhất. Tham dự có Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc); lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Sở Ngoại vụ các tỉnh và Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam.

Trong không khí hữu nghị, chân thành, thiết thực và hợp tác các bên tham gia đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển nông nghiệp, nhìn lại những kinh nghiệm thành công và những nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, các thành viên đã nhất trí thiết lập cơ chế hợp tác nông nghiệp. Để duy trì thường xuyên các hoạt động trên, Sở Nông nghiệp và PTNT các bên cử đầu mối liên lạc phụ trách, triển khai các nội dung hợp tác. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy hợp tác khoa học, kỹ thuật nông nghiệp, nghiên cứu xây dựng thí điểm một tỉnh một đặc sản, thử nghiệm ươm trồng, chăm sóc các loại giống tốt và phát triển thị trường nông sản; đi sâu vào hợp tác trong ngành mía đường, chè và trồng, chế biến, tiêu thụ các loại ngũ cốc, hoa quả, rau ôn đới; khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu các chính sách hỗ trợ đào tạo, học tập cho cán bộ, nhân viên. Tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác về tình hình phát sinh dịch bệnh động vật, thực hiện qua biên giới, các biện pháp phòng chống và kết quả nghiên cứu, thực hiện liên kết phòng, chống dịch bệnh động vật, thực hiện qua biên giới

Tại hội nghị, Đ/c Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Lai Châu nêu rõ thế mạnh của từng vùng để phát triển nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng có lợi thế, gồm: Chè, cao su, mắc ca, cây ăn quả ôn đới, dược liệu... Qua đó, mong muốn hợp tác với tỉnh Vân Nam để phát triển nông nghiệp nông thôn các nội dung như sau: Duy trì tốt các nội dung hợp tác về phòng chống dịch bệnh động vật, thực vật qua biên giới; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và phòng chống vận chuyển, buôn bán lâm sản, động vật rừng trái phép; Tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác theo Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và 04 tỉnh biên giới phía Bắc (Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang) với Viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam - Trung Quốc; Tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác, chế biến cho phía Lai Châu: chè, quế, mắc ca, cao su, cây dược liệu, cây ăn quả và rau ôn đới, chăn nuôi đại gia súc, cá nước lạnh theo chuỗi từ khâu sản xuất giống, công nghệ nhân giống đến kỹ thuật canh tác, kỹ thuật rải vụ và ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến theo hướng hàng hóa xuất khẩu. Đẩy mạnh hợp tác khảo nghiệm một số giống mới phù hợp với điều kiện sinh thái và nhu cầu thị trường; Hai bên khuyến khích, hướng dẫn các doanh nghiệp tìm hiểu, hợp tác đầu tư trồng, chế biến, lưu thông, tiêu thụ các loại cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản, như: chè, mắc ca, cao su, cây ăn quả ( như chuối, xoài, lê, mận), cây mía, cây dược liệu, trâu bò, thuỷ sản; tạo sản phẩm sạch, chất lượng cao; thúc đẩy việc sử dụng giống tốt, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo thành chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Bổ sung lợi thế và đôi bên cùng có lợi; Hợp tác trong trao đổi thông tin thường xuyên về quy chuẩn, tiêu chuẩn xuất, nhập khẩu nông sản; Cần phối hợp hình thành Ban điều phối để tiếp nhận, xử lý thông tin giữa các bên về thông tin đầu tư, thương mại, kỹ thuật; Phối hợp tổ chức Xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa 2 bên…Hợp tác, phối hợp tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến cho cán bộ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nông nghiệp hiện đại; đào tạo kỹ năng thu hoạch cây trồng, lưu kho, bảo quản và tiêu thụ nông sản. Hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao các giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản phù hợp với điều kiện của tỉnh Lai Châu để phát triển vùng nguyên liệu của 02 bên.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh nhấn mạnh: Tỉnh Vân Nam và 4 tỉnh của Việt Nam có điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng cơ bản tương tự nhau và đều chú trọng phát triển tam nông. Những năm gần đây, tỉnh Vân Nam đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu thực phẩm xanh và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, do đó, mong muốn tỉnh sớm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tăng cường năng lực phát triển nông nghiệp và nông thôn cho các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên. Với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững./.