LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC ADB LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN KẾT NỐI GIAO THÔNG CÁC TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC

Tại buổi làm việc, Chi cục Kiểm lâm cung cấp hiện tại diện tích rừng tại tỉnh Lai Châu là 454.787 ha (rừng tự nhiên 447.005 ha; rừng trồng 7.782 ha), trong đó: Rừng đặc dụng 29.226 ha; rừng phòng hộ 258.173 ha; rừng sản xuất 167.388 ha. Quỹ đất trồng rừng đảm bảo còn đủ để thực hiện trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác.

Đoàn công tác của ADB làm việc với Sở Nông nghiệp và các đơn vị liên quan.

Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc đi qua 03 huyện và 01 thành phố của tỉnh Lai Châu, gồm: Thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên. Dự án có 19,104 ha rừng cần chuyển mục đích sử dụng rừng, trong đó có 14,658 ha rừng tự nhiên và 4,446 ha rừng trồng.

Diện tích rừng đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án không có rừng đặc dụng; các vị trí rừng đề nghị chuyển mục đích sử dụng chủ yếu chạy dọc theo trục đường hiện hữu tại 03 huyện Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên, có diện tích manh mún, nhỏ lẻ do đó cơ bản không làm ảnh hưởng đến công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại địa phương.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện và giải ngân của dự án, Sở Nông nghiệp và PTNT hiện đang tham mưu, báo cáo UBND tỉnh xem xét, có giải pháp thực hiện phù hợp theo quy định.