Chiều ngày 21/6/2024, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Sơ kết kết quả hoạt động của lực lượng Kiểm lâm Lai Châu 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Biển - Bí thư chi bộ, Chi cục trưởng chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội còn có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đội kiểm lâm cơ động & PCCCR; Đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, cán bộ pháp chế, cán bộ kỹ thuật Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Chi cục Kiểm lâm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Cấp ủy, Chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; Sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Nông nghiệp và PTNT và sự phối kết hợp của các ban, ngành đoàn thể các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Kết quả trong 6 tháng đầu năm tổ chức cuộc họp tuyên truyền tới 880 lượt thôn, bản với 74.675 lượt người dân tham gia, tuyên truyền đến 09 trường học với 3.624 lượt học sinh tham gia. Ngoài ra còn áp dụng các hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh và tuyên truyền lưu động. Ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR đến 16.434 lượt hộ gia đình. Phát hiện và xử lý các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp theo đúng quy định, thu nộp ngân sách nhà nước: 1.840.590.000 đồng, trong đó: Tiền phạt 1.507.616.000 đồng; Tiền bán tang vật, phương tiện tịch thu 317.586.000 đồng; Thu khác: 15.388.000 đồng. Kết quả đạt được trong thời gian đã qua cho thấy Chi cục Kiểm lâm đã bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của cấp có thẩm quyền; Lực lượng kiểm lâm luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để tham mưu và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ về quản lý bảo vệ rừng và pháp triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và đảm bảo chấp hành pháp luật về Luật lâm nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi nghe dự thảo báo cáo sơ kết kết quả hoạt động của lực lượng Kiểm lâm 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024, các đại biểu đã thảo luận tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đ/c Bùi Thụy Anh, Hạt trưởng hạt Tân Uyên tham gia ý kiến tại Hội nghị

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Biển, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu thống nhất và đề nghị các đồng chí: Lãnh đạo chi cục Kiểm lâm, lãnh đạo các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR và lãnh đạo Hạt Kiểm lâm các huyện thành phố quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã triển khai trong Hội nghị, cần tập trung vào các nhiệm vụ:

(1) Tiếp tục tham mưu cho Sở, UBND các cấp ban hành các văn bản về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, văn bản quy phạm pháp luật theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.

(2) Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản pháp luật về Lâm nghiệp đến mọi tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức khác nhau.

(3) Tham mưu thực hiện tốt công tác Quản lý bảo vệ và phát triển rừng; Công tác PCCC rừng; Công tác theo dõi, cập nhật diễn biến rừng; Công tác bảo đảm chấp hành pháp luật Lâm nghiệp.

(4) Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng và xử lý sau cháy rừng; Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về lâm nghiệp.

(5) Tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư tổ chức thực hiện công tác trồng rừng mới, chăm sóc rừng trông đảm bảo đúng tiến độ, kỹ thuật và thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Thực hiện đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định

(6) Thực hiện tốt Công tác tuyên truyền và xây dựng lực lượng; Công tác tổng hợp và xây dựng báo cáo định kỳ hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, năm và báo cáo chuyên đề theo đúng quy định./.

Tác giả: Nguyễn Văn Huy - Chi cục Kiểm lâm