A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024

Sáng nay (27/3), tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.  

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Bộ Y tế tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Bệnh viện tuyến tỉnh, Chi cục Chăn nuôi - Thú y và các phòng, đơn vị liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Hơn 02 thập kỷ qua, nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi đã xảy ra trên toàn thế giới như dịch hạch, SARS, cúm gia cầm A (H5N1), đại dịch cúm A (H1N1), MERS-CoV, Ebola và gần đây nhất là đại dịch COVID-19, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như tác động lớn đến kinh tế - xã hội của các quốc gia. Trong đó khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm là các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Trong các bệnh lây truyền từ động vật sang người, cúm gia cầm và bệnh dại thuộc 5 bệnh truyền nhiễm ưu tiên theo Thông tư Liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT. Với cúm A (H5N1), trong tháng 8/2022 và tháng 3/2024 ghi nhận 2 trường hợp mắc mới (có 1 trường hợp tử vong). Tích lũy đến nay, Việt Nam ghi nhận 129 ca bệnh và 65 ca tử vong. Đối với bệnh dại, từ năm 2023 đến nay diễn biến phức tạp; đặc biệt từ đầu năm 2024, số ca mắc tiếp tục gia tăng đột biến với 27 trường hợp tử vong (tăng 16 ca so với cùng kỳ năm ngoái).

Trước tình hình đó, ngành Y tế và ngành Thú y đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc phòng chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người, bảo vệ sức khỏe Nhân dân thông qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông, triển khai tiêm phòng, giám sát và kiểm soát dịch. Chỉ tính riêng đầu năm 2024 cả nước ghi nhận 143.000 người đi tiêm phòng dại.

Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định trong thời gian tới nguy cơ các ổ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người vẫn tiếp tục xảy ra. Nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên tổng đàn chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo còn hạn chế; tiếp tục ghi nhận sự lây lan của cúm gia cầm tại tất cả các khu vực trên thế giới; dịch cúm gia cầm vẫn xảy ra trên đàn gia cầm khắp cả nước; thời tiết thuận lợi cho các mầm bệnh hô hấp phát triển và lây lan…

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu.

Tại tỉnh Lai Châu, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh lây truyền từ động vật sang người nói riêng trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định; không ghi nhận ca bệnh, ổ dịch lây truyền từ động vật sang người. Từ ngày 01/01 - 21/3/2024, toàn tỉnh ghi nhận 537 trường hợp bị chó mèo nghi mắc bệnh dại cắn. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho 526 trường hợp, trong đó tiêm miễn phí cho 147 trường hợp; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho các trường hợp bị chó mèo nghi mắc bệnh dại cắn trên địa bàn tỉnh đạt 97,95%.

Tỉnh Lai Châu đã chủ động theo dõi sát tình hình dịch bệnh thế giới, trong nước và mô hình bệnh tật tại địa phương để dự báo tình hình dịch bệnh và xây dựng kế hoạch ứng phó với các cấp độ của dịch bệnh, đặc biệt với các dịch bệnh nguy hiểm nhằm chủ động ứng phó trong các tình huống khác nhau có hiệu quả nhất và giảm tối đa tác động và thiệt hại do dịch bệnh; chỉ đạo tổ chức triển khai chủ động, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi (Đậu mùa khỉ, Whitmore, cúm A(H7N9), cúm A(H5N1), MERS-CoV, Ebola...) không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, bảo đảm đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo tới người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch…

Tại Hội nghị, các đơn vị từ trung ương và địa phương chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quan tâm đến các bệnh lây truyền từ động vật sang người; trong đó quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm gia cầm an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm.


Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu: Thứ tư, 27/03/2024 | 11:36


Nguồn:Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan