A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở cửa hoàn toàn Cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng

Hôm nay (20/2), sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cặp Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thuỷ Hà (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục toàn diện các hoạt động xuất, nhập cảnh.

Các đồng chí lãnh đạo hai Bên tặng hoa trong ngày đầu khôi phục toàn diện các hoạt động xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Trước đó, sáng ngày 18/2, đồng chí Vũ Huy Hòa - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu cho biết: “Vừa qua, phía Châu Hồng Hà và huyện Kim Bình - Trung Quốc đã có Công hàm thông báo hủy bỏ tất cả các biện pháp kiểm tra Covid-19 đối với hàng hóa và từ ngày 20/02/2023 khôi phục toàn diện việc xuất, nhập cảnh cho công dân qua cặp Cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà. Đồng thời, UBND tỉnh Lai Châu đã có chỉ đạo dừng thực hiện phương án “Thiết lập vùng xanh an toàn với dịch bệnh Covid-19 trong xuất, nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng”.

Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu (Việt Nam) cũng như tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), của cơ quan quản lý Cửa khẩu, chính quyền địa phương hai Bên. Việc khôi phục toàn diện xuất nhập cảnh có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác, phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế biên mậu, văn hóa, du lịch,... đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai Bên.

Các công dân Việt Nam nhận hoa từ phía chính quyền nước bạn trong ngày đầu tiên thực hiện khôi phục toàn diện các hoạt động xuất, nhập cảnh 

tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lai Châu và các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu sẽ phối hợp tốt với phía bạn, đẩy mạnh cải cách hành chính, kịp thời hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu, xuất, nhập cảnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong buổi sáng đầu tiên thông quan khôi phục các hoạt động đã có rất nhiều công dân và phương tiện tập trung tại đây để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh. Tại đây, đồng chí Vũ Huy Hòa - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu đã tặng hoa cho đại diện lực lượng chức năng của hai Bên, tặng hoa cho công dân làm thủ tục tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Công dân Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh sang nước bạn.

Chỉ sau chưa đầy 2 phút, chị Tẩn Thị Thủy, bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ đã làm xong các thủ tục để xuất cảnh sang phía bạn. Chị phấn khởi cho biết: Sau 3 năm cấm biên thì hôm nay chúng tôi đã được đi sang nước bạn. Bản thân tôi trước đây thường xuyên qua lại phía Trung Quốc để buôn bán hàng hóa, vải vóc, nông sản nhưng do dịch bệnh mà việc buôn bán bị gián đoạn. Ngày 18/2 chúng tôi được chính quyền xã và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu thông báo đã được khôi phục các hoạt động xuất, nhập cảnh nên chúng tôi rất vui. Làm thủ tục giờ các cán bộ cũng thực hiện rất nhanh chóng, các bạn thấy đấy, chỉ sau mấy phút là chúng tôi đã có thể đi lại sang bên Trung Quốc rồi. Chúng tôi mong rằng việc xuất, nhập cảnh sẽ không bị gián đoạn bởi bất cứ điều gì nữa...

Công dân đầu tiên của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Còn ông Trần Trung Minh, trấn Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc rất bất ngờ khi bản thân trở thành công dân đầu tiên của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng. Nhận hoa từ cơ quan chức năng, ông Trần Trung Minh cho biết: 3 năm vừa qua tôi không được sang thăm bạn bè, người thân và đi du lịch do lệnh cấm xuất, nhập cảnh. Biết được thông tin từ phía chính quyền, hôm nay tôi đã đến từ sớm để làm thủ tục nhập cảnh vào Lai Châu, Việt Nam. Từ bây giờ, chúng tôi, công dân của hai Bên có thể thoải mái, dễ dàng đi thăm nhau, đi buôn bán, làm việc. Tôi rất vui.

Ngay sau khi làm các thủ tục, đông đảo công dân của Việt Nam đã thực hiện việc buôn bán, trao đổi, thăm thân với phía nước bạn.

Theo thống kê từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu, trong buổi sáng đầu tiên khôi phục toàn diện các hoạt động xuất, nhập cảnh, lực lượng chức năng đã làm thủ tục xuất cảnh cho 100 công dân của Việt Nam sang phía bạn và làm thủ tục nhập cảnh cho 100 công dân của nước bạn vào Việt Nam...

Tác giả: Nguyễn Chanh

 

 


Tác giả: Tác giả: Nguyễn Chanh
Nguồn:Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan