A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Cương làm giàu từ mô hình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo

 

 

 

Vốn là người đam mê tìm tòi, học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Anh Đào Huy Cương tổ 6, phường quyết tiến, Thành phố Lai Châu đã trở thành người đầu tiên nuôi trồng thành công mô hình Nấm đông trùng hạ thảo bằng phương pháp hữu cơ tạo nên sản phẩm có giá trị kinh tế cao cho địa phương.

Nhận thấy Nấm đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế cao nên anh cùng 3 người bạn góp tiền để thuê thầy từ Thái Lan sang dạy trong hơn 1 tháng tại xưởng nấm của một người bạn. Bằng sự kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện tại anh đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo với tỷ lệ sống của nấm đạt trên 95%. Từ 30m2 phòng nuôi cấy ban đầu đến nay anh đã mở rộng quy mô sản xuất trên 2.000m2 với 25 nhân công làm việc thường xuyên, đầu tư hệ thống máy sấy thăng hoa công suất lớn giúp giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, đồng thời nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm.

Anh Cương chia sẻ về quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo: anh nuôi cấy hoàn toàn 100% từ giá thể nhộng tằm nguyên con và gạo lứt nên đòi hỏi khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, kỹ thuật cao hơn hẳn so với phương pháp nuôi cấy khác. Lựa chọn nhộng tằm đồng đều, sáng màu, đảm bảo không sử dụng hoá chất trong nuôi nhộng. Chiếu tia UV để khử hoàn toàn vi khuẩn, virus, vô trùng các yếu tố vi sinh vật bất lợi. Chủng nấm được cấy trực tiếp vào nhộng tằm đặt riêng trong từng ống nghiệm khác nhau để đảm bảo chất lượng nấm, không lây nhiễm chéo. Tiếp đó cho vào phòng tối để ủ trong 5 - 7 ngày cho đến khi tơ giăng kín cơ chất. Phòng ủ đảm bảo nhiệt độ dưới 17 độ C, độ ẩm 90%, giữ tối hoàn toàn. Sản phẩm đông trùng hạ thảo sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, cam kết không sử dụng hóa chất, chất kích thích, thuốc bảo vệ, sạch 100%. Sau 75 ngày, lựa chọn sợi nấm đạt chiều cao 13cm trở lên, trọng lượng 100 - 150g, chưa bung bào tử, màu vàng sậm, đồng đều tiếp tục đưa vào khâu bào chế đóng gói. Sản phẩm được đưa đến buồng sấy khô bằng công nghệ sấy sấy thăng hoa giữ 99% hàm lượng dưỡng chất, nguyên sợi, màu sắc và hương thơm đặc trưng. Nhờ đó, mà sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo cơ sở anh có màu vàng cam đậm, đẹp, sợi nấm to, mập mạp đều từ trên xuống dưới, hàm lượng hoạt chất hoá sinh cao nhất. Sản phẩm được dán mã truy xuất QR trên từng sản phẩm.

Mỗi tháng cơ sở của anh cho thu hoạch 5 - 6 tạ nấm đông trùng hạ thảo khô và 28.000 hộp 100g đông trùng hạ thảo tươi. Với sản phẩm đông trùng hạ thảo khô cơ sở anh đóng hộp dưới dạng 100g, 50g, 25g, 10g,…Sản phẩm làm ra được tiêu thụ trên thị trường chính tại Hà Nội, TP.HCM, bán trực tiếp tại cửa hàng, trên nền thương mại điện tử và thông qua các kênh bán lẻ trong tỉnh.

Năm 2020, anh Cương lãi hơn 400 triệu đồng từ bán sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo ra thị trường và cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của anh đã có sản phẩm Đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên sợi được UBND tỉnh Lai Châu công nhận sản phẩm OCCOP hạng 3 sao. Anh Cương cũng định hướng từ sản phẩm thô anh sẽ chế biến dưới nhiều dạng sản phẩm như: Bột đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đông trùng hạ thảo sấy nguyên đế, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong,… với nhiều mẫu mã bắt mắt và đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông Hảng A Vàng, Phó chủ tịch phường Quyết Tiến chia sẻ: Nấm Đông trùng hạ thảo là một trong những sản phẩm chủ lực (OCOP) của phường Quyết Tiến nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung. Gia đình anh Cương là một trong những gia đình tiêu biểu trong sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của Phường.

Với những thành công bước đầu trong khâu sản xuất và hiện tại đã được người tiêu dùng biết đến sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy hữu cơ, anh Cương dự định trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng, quy mô, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị nhằm nhân rộng mô hình, chuẩn hóa quy trình, cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để mọi người dân được tiếp cận dễ dàng hơn đến một loại dược liệu quý này.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...