Thanh tra hoạt động hành nghề Thú y năm 2014

Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tăng cường hiệu quả công tác thanh tra trong lĩnh vực thú y thực hiện Quyết định số: 39/QĐ- CCTY, ngày 06 tháng 6 năm 2014 của Chi cục trưởng Chi cục thú y Lai Châu về việc thành lập đoàn Thanh tra về hành nghề kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trong đó, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh; phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thú y nâng cao ý thức, trách nhiệm các chủ cửa hàng về hành nghề kinh doanh thuốc thú y đối với người chăn nuôi. Ngăn chặn việc kinh doanh thuốc thú y kém phẩm chất, hết hạn sử dụng và các loại thuốc không được lưu hành trên thị trường.

Nội dung thanh tra bao gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y; Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y; Nguồn gốc, chất lượng, nhãn mác, hạn sử dụng của thuốc; Thuốc có trong danh mục được phép lưu hành; Điều kiện bảo quản thuốc Thú y, điều kiện vệ sinh thú y của quầy hàng; Giấy phép kinh doanh;  Hóa đơn nhập, xuất hàng hoá; Bảng niêm yết giá các loại thuốc thú y…của các cơ sở kinh doanh, cửa hàng hành nghề kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn các huyện Tam Đường, Sìn Hồ và thành phố Lai Châu.

Từ ngày 9-18/6, đoàn đã thanh, kiểm tra được 15/22 của hàng kinh doanh thuốc thú y. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 01 cửa hàng vi phạm Điều 68 của Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh thú y; lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y đồng thời  phạt hành chính và thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc Thú y. Số cửa hàng còn lại đã tuân thủ và chấp hành pháp luật quy định về điều kiện kinh doanh thuốc thú y, chế hẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất dùng trong thú y.

Vũ Mạnh Tưởng
Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu